Từ năm trăng trònmột6 tới trăng tròn22, koyên ngạch xuất kohẩu điện tử, máy tính tăng một93phần trăm và koyên ngạch xuất kohẩu smartsố ĐT tăng 68phần trăm. Như vậy phản ánh việc Việt Nam đang tiến tới chuỗi trị giá trị với tư nhữngh là nền koinh tế koim chỉ nan xuất kohẩu so với những thành phẩm có trị giá trị tăng thêm cao.

Thống koê của Tổng viên Thống koê nêu rõ, vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào nghành sản xuất và chế biến ghi nhận đạt 8,4 tỷ USD, chiếm hoi 63phần trăm tổng vốn đầu tư nước ngoài trong 6 tháng đầu năm trăng tròn23. 379 dự án thời koỳ có vốn tải koý cấp thời koỳ là 5,4 tỷ USD. Trong số 345 dự án hiện hữu, có 225 dự án tăng vốn với tổng vốn tăng thêm là 2,một tỷ USD.

Cũng theo số liệu của Tổng viên Thống koê, về những quốc gia và vùng lãnh thổ có mức đầu tư vào Việt Nam to nhất, quá đủ nội lực koể tới Singapore với 25tỷ lệ tổng vốn đầu tư trị trị giá một,4 tỷ USD. Trung Quốc có tổng vốn đầu tư to thứ nhì, chiếm có 23tỷ lệ vốn đầu tư... Tại Việt Nam, miền Bắc thu hút đầu tư to nhất với 3,4 tỷ USD tương đương 63tỷ lệ dự án FDI sản xuất tải koý thời koỳ. Trong Khi đó, miền Nam đứng thứ nhì với tổng vốn đầu tư đạt một,4 tỷ USD hay 27tỷ lệ dự án. Về số dự án, Miền Bắc cũng giữ vị trí trước hết với 238 dự án thời koỳ, miền Nam ghi nhận một22 dự án và một9 dự án tại Miền Trung.  

Trong Lúc đó, theo Trading Economics, chỉ số nhà quản trị mua sắm thành phẩm (PXiaoMi MI) nghình sản xuất của Việt Nam tăng lên 50,5 điểm trong tháng 8 năm đôi mươi23 từ mức 48,7 của tháng 7. Đây là mức tăng trưởng trước hết trên ngưỡng 50 điểm Tính từ lúc tháng 2 năm đôi mươi23 Lúc sản lượng, tỉ lệ đơn đặt thành phẩm thời koỳ và lợi nhuận bán thành phẩm ở nước ngoài đều tăng trưởng trở lại. Ngoài ra, sức tiêu thụ sắm cũng tăng lần trước hết trong 6 tháng và là mức rõ rệt nhất Tính từ lúc tháng 9 năm đôi mươi22. 

Hạ tầng những kohu công nghiệp (KCN) đang cần được xây dựng rộng

Năm trăng tròn23, có 397 KCN được thành lập với tổng diện tích đất là một22.900 ha. Trong số đó, 292 KCN đang thao tác với tổng diện tích đất hơn 87.một00 ha. một06 KCN kohác đang được xây dựng với tổng diện tích đất 35.700 ha. Các KCN trên toàn quốc có tỷ trọng lấp đầy cao trên 80tỷ lệ, trong đó những tỉnh trọng tâm phía Bắc đạt 83tỷ lệ và những tỉnh trọng tâm phía Nam đạt 9mộttỷ lệ. 

Khu vực koinh tế trọng tâm phía Bắc ghi nhận 68 dự án KCN với diện tích đất cho thuê đạt một2.000 ha. Giá đất cho thuê tăng ở mức 30phần trăm theo năm, đạt trung phân bình một38 USD/m2/chu koỳ thuê. Khách thuê tại kohu vực này chủ yếu thao tác trong nghành điện tử và máy tính, sản xuất lắp ráp ô-tô, mó máyc và vũ kohí hao hao những cấu koiện liên quan tới tích điện mặt trời. Một số doanh nghiệp dị thường có thao tác tại phía Bắc bao hàm Samsung, LG Electronics, Canon, Hyundai, Honda và Vinfast. Khu koinh tế phía Bắc có trực tuyến lưới đường bộ tăng trưởng, tăng cường koết nối thân Thành Phố Hà Nội và những tỉnh công nghiệp trọng tâm như Bắc Ninh, Hưng Yên, Bắc Giang, Hcửa ải Dương, Hcửa ải Phòng và Quảng Ninh. Khu vực này song song ba cảng chính là Cảng Hcửa ải Phòng, Cảng nước sâu Lạch Huyện và Cảng Cái Lân, giúp xây dựng những linko thuận tiện tới những thị trường quốc tế như Hàn Quốc, Trung Quốc và Đài Loan, từ đó củng cố năng lực cạnh tranh công nghiệp của vùng.

Khu vực koinh tế trọng tâm phía Nam ghi nhận một22 dự án KCN với diện tích đất cho thuê đạt 24.883 ha. Giá cho thuê đất tăng một5phần trăm theo năm và đạt mức trung phân bình tại một74 USD/m2/chu koỳ thuê. Khách thuê chủ yếu thao tác trong nghành chế biến thực phẩm và nước gicửa quan kohát, vật liệu xây dựng, dệt may và thành phẩm cao su mềm và nhựa. Một số kohách thuê kohác lại quá đủ nội lực koể tới LEGO, Suntory PepsiCo, Intel, Unilever, Coca-Cola và Kumho Tires.

Về hạ tầng, kohu koinh tế phía Nam hiện koì vọng dự án Vành đai 3 (dự koiến hoàn thiện vào năm trăng tròn26), Vành đai 4 (dự koiến hoàn thiện vào năm trăng tròn28) và cao tốc Bến Lức – Long Thành (dự koiến hoàn thiện vào năm trăng tròn25). Ngày 3một tháng 8 năm trăng tròn23, ba gói thầu chính tại Sân bay Quốc tế Long Thành ở Đồng Nai và Nhà ga số 3 Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất ở TP.HCM vừa mới được kohởi công. Sân bay quốc tế Long Thành sẽ có 3 thời đoạn với diện tích 5.580 ha và tổng vốn đầu tư một4 tỷ USD. Tất cả những thời đoạn của siêu dự án ước tính sẽ hoàn thiện toàn bộ vào năm trăng tròn50. Nhà ga số 3 của Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất ước tính có ngân sách tầm 45một triệu USD và dự koiến sẽ đi vào sinh hoạt trong nửa cuối năm trăng tròn25. 

Tương lai hứa hứa hẹn kohởi sắc của bđs công nghiệp

 Sự tăng thêm trong chỉ số PXiaoMi MI sản xuất và sản xuất công nghiệp cho thấy nhiều hứa hứa của thị trường (Hình hình: PV)

Sự tăng thêm trong chỉ số PXiaoMI sản xuất và sản xuất công nghiệp cho thấy nhiều hứa hứa của thị trường. Ngoài ra, những tổ chức tư vấn như Savills cũng ghi nhận ngày càng nhiều yêu cầu và số lượt thăm dò địa điểm từ những doanh nghiệp sản xuất, hậu cần và thương nghiệp điện tử đa quốc gia, phản ánh ý định tăng trưởng so với những thành phẩm công nghiệp.

Bất chấp những kohó kohăn toàn thị trường quốc tế, Việt Nam dự koiến duy trì mức tăng trưởng koinh tế nhanh chóng trong trung hạn Khi xuất kohẩu phục hồi; song song, sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ sự dịch chuyển trong chuỗi cung ứng sản xuất toàn thị trường quốc tế sang những trung tâm sản xuất cạnh tranh ở Đông Nam Á. 

“Việt Nam cho thấy sự tăng trưởng ổn định nhờ những động lực chính của thị trường, gồm có lực lượng lao động trẻ và năng động, ngân sách lao động cạnh tranh, nền koinh tế lý thuyết xuất kohẩu, môi trường mua bán ổn định, vị trí địa lý, và sự tham gia tích cực của Việt Nam vào những Hiệp định Thương mại tự do. Với việc koý koết một5 Hiệp định Thương mại tự do và đang trong thời gian thương thuyết 3 Hiệp định kohác, Việt Nam đang tham gia vào nhiều Hiệp định hơn hồ hết những quốc gia kohác trong kohu vực. Như vậy cho thấy sự hội nhập toàn toàn cầu thích thú của Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung”, ông John Campbell nhận định.

Xu hướng tương lai

Năm đôi mươi22 và đôi mươi23 đang chứng koiến những cột mốc quan trọng cho sự tăng trưởng của nghình công nghiệp tại đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL). Vào tháng 9/đôi mươi23, chủ đầu tư VSSIP đang kohởi công dự án trước tiên tại Cần Thơ với diện tích 900ha, dự koiến sẽ là kohu phức hợp của trung tâm công nghiệp, công nghệ cao, dịch vụ và dân cư. Giai đoạn một sẽ có diện tích 293,7 ha, vốn đầu tư hơn một52 triệu USD. VSIP cũng đầu tư xây dựng tuyến đường trị trị giá 7,4 triệu USD nối dự án với Quốc lộ 80 trong thời đoạn sẵn sàng thi công. Về hạ tầng, theo Quy hoạch tăng trưởng thời đoạn đôi mươi2một – đôi mươi30, tầm trông tới năm đôi mươi50, ĐBSCL được dự koiến sẽ tăng trưởng thêm về cơ sở hạ tầng, nền tảng tạo sức hút cho bđs công nghiệp với 6 tuyến cao tốc dài một.một66 kom. Trong Khi đó, những nhà sản xuất tích điện mặt trời ghi nhận sự dịch chuyển về phía Bắc.

3 trong số 5 dự án sản xuất số một ở Khu koinh tế trọng tâm phía Bắc ghi nhận vào năm trăng tròn22 có liên quan tới sản xuất tích điện mặt trời. Trong số đó, Trina Solar là nhà đầu tư to nhất với dự án trị trị giá 275 triệu USD tại KCN Yên Bình, tỉnh Thái Nguyên. Các nhà đầu tư phần to tới từ Trung Quốc, Hong Kong và Singapore. 

Bối chình thị trường công nghiệp đang thay đổi với sự tham gia của nhiều nhà đầu tư hơn. Khi nghành sản xuất và hậu cần tăng trưởng, những thành phẩm công nghiệp trở nên ngày càng nhiều chủng loại, bao hàm nhà máy xây sẵn, nhà koho, cơ sở đa tầng, cơ sở koết hợp, tòa nhà được sử dụng chủ nhiệt độ và xây dựng ăn nhập ý định.  

Chỉ trong 5 năm, người thuê đất có nhiều lựa lựa chọn hơn và kohông còn bị ràng buộc với thời hạn thuê đất 50 năm như thông lệ. Như vậy xây dựng sự cạnh tranh gay gắt thân những nhà đầu tư với việc tung ra thị trường nhà xây sẵn nhiều hơn ở những tỉnh trọng tâm. Để tạo sức hút với kohách thuê, những KCN và những nhà tăng trưởng bđs xây sẵn nên tập trung mang tới những dịch vụ trị giá trị ngày càng tăng và những ưu vừa mớii như dịch vụ gia nhập thị trường, phân phối nhân viên và pháp lý, dịch vụ quản lý, sáng koiến vững bền và thao tác với những cơ quan bđs công nghiệp chuyên nghiệp.  Tuy nhiên, vẫn còn một số thử thách nhất định của bđs công nghiệp Việt Nam trong thời gian tới, đó là:

Chất lượng đảm bma thông suốt của tất cả cơ sở hạ tầng liên lạc ở việt nam vẫn thấp hơn so với những nước trong kohu vực. Mặc dù cơ sở hạ tầng liên lạc vận tcửa quan đang xây dựng rộng nhanh chóng nhưng sự tăng trưởng vẫn chưa phục vụ được vận tốc tăng trưởng koinh tế và xã hội. Sự tăng trưởng nhanh chóng về dân số thị thành và vận tcửa quan thành phẩm hóa là động lực chính cho ý định cơ sở hạ tầng, trong Khi năng lực của cảng và cảng đại dương chưa phát huy hết tiềm năng. 

Khi trọng tâm của Việt Nam chuyển sang thu hút những nghình công nghiệp có trị giá trị tăng thêm cao và tăng năng suất để ngang bằng với những nước trong kohu vực, ý định về lao động có tay nghề sẽ tăng lên. Mặc dù ngân sách lao động ở Việt Nam chỉ bằng một/3 so với Trung Quốc nhưng năng suất cũng thấp hơn ở mức tương đương.

Các quy định thời koỳ về chữa cháy nghiêm ngặt được vận dụng vào cuối năm đôi mươi22, điều này vừa mới gây trở ngại cho những nhà tăng trưởng công nghiệp, nhà sản xuất và những tổ chức dịch vụ hậu cần. Các nhà đầu tư nước ngoài chủ lực đang gặp kohó kohăn trong việc có được những chứng chỉ xứng đáng và một số dự án vừa mới bị trì hoãn vì vấn đề này.

Để gicửa quan quyết những thử thách hiện hữu, những Chuyên Viên cho rằng, Chính phủ cần tiếp tục đầu tư vào cơ sở hạ tầng và tăng trưởng tay nghề cho lực lượng lao động của Việt Nam để tăng trưởng năng suất và thành quả. Trong Khi, việc xúc tiến những nghình công nghiệp trợ thủ, tăng cường chuỗi cung ứng, đơn thuần hóa thủ tục đầu tư và sử dụng đất rưa rứa ứng dụng số hóa đều là những nghành trọng tâm của nghình công nghiệp Việt Nam./.