Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có thiết kế thượng gia hạ kiều độc nhất cố đô Huế lonacopeland.com

Cầu ngói Tkhô nóng Toàn là trong số số ít cây cầu dựng theo lối "thượng gia hạ kiều" còn sót lại ở Việt Nam và sẽ là công trình làng quê đẹp tuyệt vời nhất xứ Huế.

 

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 1

Cầu ngói Tkhô giòn Toàn (xã Thuỷ Tkhô giòn, thị xã Hương Thuỷ, tỉnh Thừa Thiên - Huế) luôn luôn luôn luôn luôn luôn là trong số những điểm phượt nổi tiếng và rực rỡ của cố đô Huế. Cây cầu này không chỉ là nổi tiếng bởi sự cổ kính mà vẫn còn đấy lạ mắt ở thiết kế thiết kế kiến trúc khi nó là trong số số ít những cây cầu được dựng theo lối "thượng gia hạ kiều" (trên là nhà dưới là cầu) còn tồn tại ở Việt Nam.

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 2

Theo thống kê thì ngoài cầu ngói Tkhô hanh Toàn hiện ở Việt Nam chỉ với một vài cây cầu được dựng theo lối "thượng gia hạ kiều" như Chùa Cầu (Hội An), cầu ngói ở xã Hải Anh (Hải Hậu, Nam Định), cầu ngói Phát Diệm (Kim Sơn, Ninh Bình), hai cây cầu ngói ở Chùa Thầy (thủ đô Thành Phố Hà Nội)...

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 3

Cầu ngói Tkhô giòn Toàn được review là cây cầu cổ có nhiều giá trị về mặt thiết kế thiết kế thẩm mỹ và làm đẹp và văn hóa truyền thống... sẽ là công trình làng quê đẹp tuyệt vời nhất ở xứ Huế. Đây cũng là chiếc cầu gỗ được xếp vào loại hiếm và có giá trị thẩm mỹ và làm đẹp tối đa trong những loại cầu cổ ở Việt Nam. Năm 1990, cây cầu này được Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch công nhận là di tích cấp vương quốc.

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 4

Cầu ngói Tkhô hanh Toàn được ghi nhận xây vào năm 1776, do một người cháu gái thuộc thế hệ thứ sáu của họ Trần ở Thuỷ Tkhô hanh là bà Trần Thị Ðạo xây dựng. 

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 5

Sử sách chép lại rằng, ngôi làng nhỏ ở đất Thuỷ Tkhô hanh xưa có dòng sông chảy qua. Người dân trong làng đi thao tác đồng ở phía bên kia sông đều phải chèo thuyền, những thao tác đi lại đều phải nối sát với thuyền, đò nên khá vất vả và mất thời hạn tồn tại. Qua bao mùa mưa nắng và nóng nóng, rét buốt, thấy dân làng đều phải vất vả để qua sông. Là người làng, bà Trần Thị Đạo nghĩ đến việc phải làm một điều gì đó để thay thế thế đổi chuyện này. Với sự đức độ và lòng thương dân làng bà tự bỏ tiền của tớ để xây dựng một cây cầu cho những người dân đi lại thuận tiện hơn

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 6

Nhờ công đức dựng cầu ngói Tkhô hanh Toàn mà bà Trần Thị Đạo được dân làng tôn sùng, thờ phụng. Năm 1776, vua Lê Hiển Tông ban sắc khen ngợi bà Trần Thị Ðạo và miễn cho làng nhiều loại sưu dịch để họ nhớ đến công ơn và noi theo tấm gương tốt của bà. Năm 1925, vua Khải Định cũng ban sắc phong trần cho bà là Dực Bảo Trung Hưng Linh phò và lệnh cho dân lập bàn thờ ngay trên cầu để thờ cúng bà.

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 7
Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 8
Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 9

Gian thờ bà Trần Thị Đạo được đặt tại vị trí trung tâm, trang trọng nhất trên cầu ngói Tkhô hanh Toàn.

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 10

Ban đầu là chiều lâu năm bước đầu của cầu ngói Thanh khô Toàn là trong số những8,75m, rộng 5,82m. Tuy nhiên qua bốn lần trùng tu và liên quan của tuổi thọ, thiên nhiên, chiến tranh thời nay cầu chỉ từ lâu năm 16,85m, rộng 4,63m. Cầu chia làm 7 gian, hai bên thân cầu có hai dãy bục gỗ và lan can để ngồi tựa sống lưng. Trên cầu có mái che, lợp ngói lưu ly. Từ ngoài nhìn vào quý người sử dụng sẽ thấy tổng thể cây cầu mang hình dạng của một ngôi nhà.

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 11

Toàn bộ khối hệ thống sàn cầu cho tới những cột kèo ở cầu ngói Thanh hao Toàn đều được làm bằng gỗ.

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 12

Phần mái được lợp bằng ngói lưu ly và những hoạ tiết thì được trang trí bằng những những hình ảnh rồng, phượng, hoa lá và được sử dụng thẩm mỹ và làm đẹp khảm sành đặc trưng của cố đô Huế.

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 13

Sau gần 250 năm, tháng 4/2020 cầu ngói Tkhô cứng Toàn được chính quyền địa phương hạ giải để tiến hành bảo tồn, tu bổ và tôn tạo lại với tổng vốn đầu tư hơn 13 tỷ đồng.

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 14

Sau khi được trùng tu, cầu ngói Tkhô hanh Toàn thu hút nhiều người dân và khác quốc tế đến tham quan, tự sướng. Đây cũng là vị trí thăm quan quen thuộc của những đoàn khách quốc tế đến Huế phượt.

Ngoài ra, tại các kỳ Festival Huế vài năm trở lại đây thì cầu ngói Thanh Toàn được chọn là địa điểm tổ chức sự kiện "Chợ quê ngày hội" thu hút lượng lớn người tham gia và hiện đang là điểm đến hấp dẫn của du lịch cộng đồng ở đất cố đô.

Ngoài ra, tại những kỳ Festival Huế vài năm trở lại đây thì cầu ngói Tkhô cứng Toàn được chọn là địa chỉ tổ chức sự kiện "Chợ quê ngày hội" thu hút lượng to người tham gia và hiện đang là vấn đề đến chọn lựa mê hoặc của phượt xã hội ở đất cố đô.

 

11/11/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích nhất tại Việt Nam

Phong cách tân cổ điển

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam