Để kiến trúc là phiên bạn dạng ghi sáng tạo của văn hóa truyền thống trong trái đất văn minh lonacopeland.com

Theo TS.KTS. Nguyễn Tất Thắng, văn hóa truyền thống kiến trúc phiên phiên bản địa là 1 quy trình văn hóa truyền thống chứ ko giản đơn là thành phầm vật chất, do đó cần sở hữu lý thuyết ví dụ để kiến trúc giữ được phiên phiên bản sắc riêng trong thời kỳ hội nhập.

Những xung đột hiện hữu giữa văn hóa truyền thống và kiến trúc 

Trong một cuộc chat chit với Reatyên ổnes, KTS. Phạm Tkhô cứng hao Tùng - Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam vẫn xác định: “Kiến trúc là 1 phần của văn hóa truyền thống. Nhiệm vụ của quy hoạch và kiến trúc là tạo dựng ko gian sống, Cống hiến và làm việc cho loài người, do đó phản ánh văn hóa truyền thống là cần, là đương nhiên. Bởi lẽ kiến trúc cho ai, quy hoạch cho ai? Cho người Việt Nam, cho những dân tộc sống trên nước nhà Việt Nam. Cho nên quy hoạch, kiến trúc phcửa ải mến tương thích với tính người dạng địa, với đặc trưng của địa phương về loài người, địa hình và văn hóa truyền thống”.

Thế nhưng, thực tiễn vẫn cho thđó rằng, kiến trúc Việt Nam hiện nay còn tồn tại những bất cập, hạn chế trong quy trình nhữngh tân và phát triển và chưa phản ánh được phiên bạn dạng sắc văn hóa truyền thống đặm đà. Hay nói hầu hếth khác, kiến trúc vẫn xa rời văn hóa truyền thống phiên bạn dạng địa, nhữngh tân và phát triển manh mún, vớip nhặt, thiếu một điều đặc sắc và tạo thành ở cả thành phố lẫn nông thôn. 

Theo TS.KTS. Nguyễn Tất Thắng - Nghiên cứu viên sang trọng tại Viện Kiến trúc Quốc gia (Bộ Xây dựng), kiến trúc nông thôn Việt Nam hiện nay đang mang trào lưu quá tcửa ải, xung đột với những ý kiến và nhận thức của nông thôn - nơi lưu giữ sâu đậm nhất những giá trị của nền văn hóa truyền thống, những giá trị tinh hoa dân tộc. Mặt khác, nông thôn cũng mang thể chứa đựng những sự trì trệ khó xoay chuyển nhất trải qua cốt phần lớnh mang ý nghĩa vậtng đội, nhưng kiến trúc cũng chưa thể hiện được vai trò khắc phục những hạn chế này. 

TS.KTS. Nguyễn Tất Thắng - Nghiên cứu viên sang trọng tại Viện Kiến trúc Quốc gia (Bộ Xây dựng). (Hình ảnh: Bộ Xây dựng)

Chuyên gia cũng nhận định, văn hóa truyền thống, lối sống, kiến trúc nông thôn hiện đang bị thành phố hóa xâm lấn, mang nguy cơ tiềm ẩn phá vỡ và mất dần gốc rễ. Trong lúc đó, phần nhiều cơ chế chính sách được rõ ràng hóa bằng phần nhiều đồ tiêu dùng án quy hoạch mang phần phiến diện, duy ý chí; chưa coi trọng và thiếu gicửa quan pháp để duy trì những giá trị văn hóa truyền thống từ phần nhiều khu định cư văn hóa truyền thống của xóm làng; ứng dụng một mặc định chung cho toàn bộ phần nhiều vùng nông thôn trên toàn nước, phá vỡ và đi trái lại sự hình thành với cốt phần nhiềuh văn hóa truyền thống nông thôn.

Cùng với đó, tình hình cho phép tách thửa đất trong phần đa khuôn viên nhà ở văn hóa truyền thống, từ thừa kế tới dịch chuyển mua bán cũng dẫn tới việc ko vận hành được dung mạo kiến trúc. Nhà ở xây đựng với nhiều phương thức sự quái đản làm phá vỡ và thay đổi dạng hình thái, thông số kỹ thuật kỹ thuật ko gian kiến trúc làng quê, xâm lấn và phá hủy dần ngôi nhà kiến trúc văn hóa truyền thống sơ khai từ khởi đầu, đồ vậtng thời lúcến tăng thêm tỷ trọng dân số, tỷ trọng trú ngụ, trở thành cư dân gốc, nhập cảng văn hóa truyền thống ngoại lai…

Với kiến trúc thành phố, TS.KTS. Nguyễn Tất Thắng phân tích, hơn nhị thập kỷ qua, Việt Nam vẫn mang véc tơ vận tốc tức thời nhữngh tân và phát triển thành phố vượt bậc với sắp một.000 khu thành phố new Thành lập và hoạt động, xung quanh những thành phố cũ hiện hữu. Bộ mặt kiến trúc lẫn hạ tầng tri thức thành phố vẫn tiến bộ hơn, tiện nghi hơn. Không ko nhiều thành phố đạt thành công ở cả quy hoạch lẫn phong đềuh kiến trúc như Ecopark, Phú Mỹ Hưng, Vinhomes, Phúc Khang…

Nhưng với một phòng ban ko nhỏ còn lại, tổ hợp đều manh mún, thiếu phiên phiên bản sắc, với trào lưu tương thứng hóa về hình thái, thông số kỹ thuật kỹ thuật và dung mạo kiến trúc… Cùng với đó, dung mạo thành phố cũng trở nên xấu đi lúc sự tẻ nhạt về kiến trúc đi cùng những hệ quả của quy trình thành phố hóa mất kiểm soát như: ô nhiễm môi trường xung quanh, tắc nghẽn liên lạc, tỷ trọng trú ngụ quá tcửa ải, thiếu thốn phần lớn tiện ích thuộc hạ tầng kiến thức và xã hội, thiếu vắng cây trái và mặt nước, ngập lụt, cháy và nổ, mất trật tự và tệ nạn xã hội, yếu thế trong phòng chống dịch bệnh…

Sự cải tiến và phát triển lộn xộn, manh mún, thiếu quy hoạch, ko như là hệt về quy mô của phần đông khu thành phố dẫn tới dung mạo chung của thành phố bị phân tách theo kiểu "da báo". (Hình ảnh minh họa)

Hình như là sự việc ck chéo cánh, thiếu nhất quán và vậtng bộ của đều khối hệ thống luật, cơ chế chính sách trong thiết kế, quản trị và vận hành, quản trị và vận hành sinh hoạt của mỗi thị trấn, mỗi thành phố. Ngoài ra, việc di dời đều cơ sở ô nhiễm và ô nhiễm và độc hại ra khỏi đều thành phố đang được triển knhì, nhưng một phần ko nhỏ quỹ đất lại được tiêu dùng làm cải nhữngh và phát triển chung cư hoặc đều trung tâm thương nghiệp, tthường xuyên vì tài trợ cho đều ko gian công cùng của thành phố, dẫn tới việc ko phục vụ được ý muốn sinh hoạt bè lũ và sống sắp tự nhiên của cư dân. 

Duy trì, tiếp nối mọi người dạng sắc văn hóa truyền thống và kiến trúc văn hóa truyền thống trong toàn thị trường quốc tế tiền tiến 

TS.KTS. Nguyễn Tất Thắng đang chỉ ra, để kế thừa, giữ giàng, phát huy số đông giá trị văn hóa truyền thống văn hóa truyền thống trong kiến trúc, trước những thời cơ và cả thách thức đến từ thời kỳ Open hội nhập, cần phcửa quan mở nhưng màn từ những việc định lượng số đông chỉ tiêu về quy hoạch sử dụng đất. Cụ thể hóa và định lượng hóa số đông chỉ tiêu về tỷ trọng dân số, tỷ trọng trú ngụ, tỷ trọng xây dựng, diện tích đất ở tối thiểu... từ số đông thiết bị án quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch ví dụ. 

Cùng với đó, giữ vững 3 trụ cột nguyên tắc cơ phiên phiên bản trong kiến trúc - quy hoạch là bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống, giữ gìn môi trường thiên nhiên và cải nhữngh và phát triển. Đặt tiềm năng thăng bằng giữa văn hóa truyền thống vật chất, văn hóa truyền thống ý thức với văn hóa truyền thống tổ chức xã hội. 

Theo TS.KTS. Nguyễn Tất Thắng, văn hóa truyền thống kiến trúc nhà bạn dạng địa là 1 trong quy trình văn hóa truyền thống chứ ko giản đơn là thành phầm vật chất. Để nền kiến trúc trở nên tân tiến vững chắc, cần lđó văn hóa truyền thống và kiến trúc nhà bạn dạng địa làm gốc và nuôi dưỡng bằng tài nguyên, nguồn vốn, khoa học và quả đât. Con người của kiến trúc cũng phcửa ải được quyên tâm, kim chỉ nan, huấn luyện. Suy cho cùng, làm thế nào để kiến trúc thăng bằng được giữa văn hóa truyền thống và văn minh, giữa bảo tồn và trở nên tân tiến, giữa nhà bạn dạng sắc và tiên tiến. 

Theo TS.KTS. Nguyễn Tất Thắng, văn hóa truyền thống kiến trúc người nhà dạng địa là 1 trong mỗi quy trình văn hóa truyền thống chứ ko giản đơn là thành phầm vật chất. (Hình ảnh: Travellite)

Để duy trì và làm vượt trội thành viên dạng sắc thành phố, nông thôn Việt Nam trong kiến trúc, cần tăng và lưu giữ: hồ hết điểm đặc trưng của thành phố, nông thôn, như hình thể, kết cấu, ko gian đặc rỗng, ko gian đóng mở, liên lạc, hồ hết cửa ngõ; hồ hết hoạt động và sinh hoạt văn hóa truyền thống như chình ảnh quan đường phố, tôn giáo, tín ngưỡng, lối sống, tập quán; hồ hết giá trị văn hóa truyền thống, lịch sử vẻ vang; và hồ hết đặc hình tự nhiên về địa hình, khí hậu, hệ sinh thái. 

Chuyên gia nhấn mạnh, cần phát hành Tiêu chuẩn chỉnh về nghệ thuật và thiết kế ko gian công cùng (nội dung này chưa được ví dụ hóa trong Quy chuẩn chỉnh nghệ thuật quốc gia 0một:202một và trong Thông tư 06/20một3/TT-BXD về thiết kế thành phố (phát hành ngày một3/5/20một3)), trong đó cần làm rõ nhiệm vụ kết nối những hệ sinh chình họa, tái hồi sinh những vị trí lịch sử vẻ vang sau lúc dịch chuyển và tuyệt đối hoàn hảo những thiết kế thuộc hạ tầng nghệ thuật và tiện ích thành phố (vỉa hè, cây trái, công viên, liên lạc công cùng...). 

Ngoài ra, mang thể thiết lập sổ tay hướng dẫn và khuyến khích người dân xây dựng ccửa ải tạo và xây new nhà ở theo phần đa mẫu thức kiến trúc văn hóa truyền thống của địa phương, quí ứng với đổi thành khí hậu thiên tai, dịch bệnh… Quy hoạch nông thôn cần xác lập phần đa khu ở định cư văn hóa truyền thống, khống sáng tách thửa diện tích khuôn viên ô đất quí tương thích với diện tích của ô đất (khuyến khích không thay đổi và định hình cơ cấu hộ mái ấm gia đình quí hợp). 

Cần lưu tâm bổ sung update ko gian xanh cho thị trấn để điều tiết ko khí và phục vụ nhu muốn của người dân. (Hình ảnh minh họa: Ecopark)

Cùng với đó, phcửa quan đảm bảo sinh kế cho những người dân, phcửa quan để mọi công trình kiến trúc từ nhà ở tới công trình công cùng đều nhập vai trò là 1 trong mỗi đơn vị tthường xuyên thế một tế bào xanh của hạ tầng xanh nông thôn. Khuyến khích trở nên tân tiến tài chính phượt địa phương, đàn, hộ mái ấm gia đình trên cơ sở knhị thác từ quỹ kiến trúc nhà ở gắn với văn hóa truyền thống, sản xuất, tiệc tùng, tập quán... Hướng dẫn chính quyền địa phương và người dân bảo tồn, tu tạo, phục dựng hoặc xây new rất nhiều công trình kiến trúc nhà ở, công cùng, tôn giáo tín ngưỡng... sở hữu giá trị văn hóa truyền thống. 

Sau cùng, TS.KTS. Nguyễn Tất Thắng xác định, chìa khóa để đi tới thành công là cải tiến và phát triển tài chính tuần hoàn, tài chính tri thức, tài chính số theo hướng tăng trưởng xanh và vững chắc. Bản thân kiến trúc, quy hoạch cũng phcửa quan tự vận động và tthường xuyên đổi để quí tương thích với yêu cầu của thời đại, tự khắc phục những hạn chế về phát thcửa quan, ô nhiễm và tìm ra những hướng đi tạo ra, thực hành công trình và ko gian kiến trúc vững chắc hơn, thân thiện với môi trường thiên nhiên hơn. 

Có thể nói, giữ gìn chúng ta dạng sắc văn hóa truyền thống văn hóa truyền thống trong kiến trúc văn minh là 1 trong các hành trình gian truân, ko trót lọt. Làm sao để truyền tcửa quan được khá thở của hàng nghìn năm lịch sử hào hùng và biết bao giá trị kiến trúc được đúc kết từ phụ thân ông vào trong 1 nếp nhà, một đoạn đường, tới cả một làng quê, một thành phố, một vùng thành phố, đó là sứ mệnh to to đặt lên vai ko chỉ những người thiết kế, nhà quy hoạch nhưng còn là cả trang bịng minh. Sứ mệnh, nhiệm vụ đấy càng trở nên cấp bác bỏh, quan trọng hơn, trong bối chình họa những hệ lụy của việc nhập khẩu văn hóa truyền thống đang và đang dần tín hiệu rõ ràng hơn./.

30/10/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích nhất tại Việt Nam

Phong cách tân cổ điển

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam