Định danh bất động sản để minh bạch thị trường lonacopeland.com

Mới đây Cục Chình ảnh sát vận hành hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) ký thỏa thuận hợp tác với Tổng doanh nghiệp Bưu điện VN thúc đẩy triển knhị Đề án 06 và phục vụ quy trình chuyển đổi số quốc gia.

 

Cần đảm bảo quyền riêng tư

Theo đó, Bộ Công an dự kiến định danh số nhà và nhà chung cư để xác định mỗi người đang sở hữu bao nhiêu bất động sản (BĐS). C06 sẽ định danh không hề thiếu BĐS của từng người, từ đó khiến cho minh bạch được chủ tài sản sở hữu bao nhiêu BĐS (địa chỉ nhà ở, số hộ mái ấm gia đình), tạo ra mạng lưới định danh BĐS gắn với mỗi công dân, làm cho những đơn vị trung gian khác knhì thác, sử dụng.

Định danh bất động sản để minh bạch thị trường - Ảnh 1.

Định danh bất động sản kỳ vọng sẽ làm thị trường này minh bạch

ĐÌNH SƠN

Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu nhận xét thị trường BĐS chưa minh bạch do cơ sở dữ liệu to quốc gia (big data) chưa được xây dựng trọn vẹn và dữ liệu chưa được liên thông giữa phần đông ngành. Dữ liệu này muốn tiến hành được phcửa ải hoàn thiện Đề án 06 (xây dựng dữ liệu to quốc gia) nhưng Bộ Công an đang làm. Trong Đề án 06, thông tin về thị trường BĐS chỉ là 1 trong phần. Đề án này thuộc trong triết lý chung của Chính phủ nhằm mục đích đảm bảo sở hữu phần đông cơ sở dữ liệu của một cá thể trên toàn bộ phần đông nghành nghề. Khi tích hợp toàn bộ thông tin cá thể vào Đề án 06 thì mỗi cá thể chỉ sở hữu một mã số định danh cá thể. Nếu như lúc trước đây mỗi cá thể tiêu thụ nhiều loại giđó tờ để sở hữu thể mua nhiều BĐS ở phần đông nơi, ko ai biết, thì nay quy về một "đầu mối".

Theo ông Châu, lúc đó, chỉ với tra cứu mã số định danh cá thể, toàn bộ tài sản đều hiện lên, tổng quan cả việc cá thể đó sở hữu bao nhiêu BĐS, nhà nào đang ở, đang cho thuê thường đang bỏ hoang. Như vậy, ngành thuế sẽ kiểm soát bằng cơ sở dữ liệu big data để đánh thuế từng loại BĐS. Điều này nhằm mục đích minh bạch thị trường và thực hành quốc gia quản trị và vận hành hiệu suất cao.

Ông Châu cho rằng việc ký kết giữa Bộ Công an với Tổng đơn vị Bưu điện VN chỉ là một trong các phần, là bước khởi đầu. Khi đang mang big data, mọi giao du về BĐS của người dân quốc gia sẽ nắm rõ. Điều này cũng góp thêm phần hạn chế rửa tiền, tham nhũng. "Khi tăng quản trị và vận hành của quốc gia nhưng đảm bảo quyền riêng tư của người dân thì sẽ ko để phần đông thông tin cá thể bị mua bán, lọt ra ngoài để kẻ xấu lợi dụng lường đảo", ông Châu nói.

Đồng ý kiến, ông Nguyễn Tiến Dũng, nguyên giảng viên ngành BĐS của Trường Đại học Tài chính - Marketing, cho rằng đề án này nếu triển khai thành công sẽ làm minh bạch hóa thị trường BĐS. Đặc biệt là chống thất thu thuế, hạn chế tham nhũng trải qua con số, nguồn gốc tài sản BĐS của mỗi cá thể. Sau này mang thể sử dụng khí cụ thuế BĐS thứ 2 để điều tiết lại thị trường BĐS hạn chế đầu cơ, sốt giá và lãng phí tài nguyên đất đai như hiện nay… Cá nhân người tiêu dùng bán BĐS mang thể tiếp cận truy xuất thông tin nguồn gốc BĐS tiện nghi đúng đắn để ngăn cản phần đông rủi ro lúc tiếp xúc…

Tuy nhiên, theo ông Dũng, để làm được điều này, lời xin phcửa quan phối hợp nhiều thành phần, sự quyết tâm và thời kì. Đặc biệt là trong quy trình làm cần tránh pnhân từ hà cho những người dân lúc knhì báo, cứu giúp hồ sơ và phcửa quan đảm bảo được thành phần bảo mật thông tin. Quan trọng vẫn là việc hệt nhau và thiết bịng bộ về mặt dữ liệu trên phạm vi toàn nước và cơ quan nhận trách rưới nhiệm chính về việc này là ai, cũng như sự phối hợp giữa phần đông cơ quan quản trị và vận hành ngành và Bộ Công an trong quy trình tạo lập dữ liệu, knhì báo và quản trị và vận hành sử dụng dữ liệu trong tương lai.

Bài học từ Singapore

Theo trạng sư Trần Mạnh Cường (Đoàn Luật sư TP.HCM), Bộ TN-MT và Bộ Xây dựng là nhị cơ quan quản trị và vận hành quốc gia chủ trì việc xây dựng dữ liệu về số nhà, nhà ở, tiềm năng là khắc số ví dụ đến từng ngôi nhà, từng hộ mái ấm gia đình thường thửa đất theo quy luật thống nhất. Từ quy luật đó, Bộ Công an tích lũy cơ sở dữ liệu về số nhà, cùng với thông tin tích lũy từ UBND hầu như cấp, trên nguyên tắc chuẩn chỉnh hóa số liệu để định danh BĐS.

Hiện mỗi BĐS đều với tọa độ vị trí, với số nhà, số thửa. Nên một cơ quan nào đó như Bộ TN-MT chỉ là tổ hợp là với thể xây dựng thành bộ cơ sở dữ liệu quốc gia và mọi công dân đều với quyền tiếp cận ở mức độ nào đó.

Luật sư Trần Mạnh Cường (Đoàn Luật sư TP.HCM)

"Thật ra chuyện này nên làm từ lâu để làm cho minh bạch thị trường từ cá thể tới tổ chức, trong tương lai muốn đánh thuế căn nhà thứ 2 cũng tiện nghi. Hiện mỗi BĐS đều sở hữu tọa độ vị trí, sở hữu số nhà, số thửa. Nên một cơ quan nào đó như Bộ TN-MT chỉ với tổ hợp là sở hữu thể xây dựng thành bộ cơ sở dữ liệu quốc gia và mọi công dân đều sở hữu quyền tiếp cận ở mức độ nào đó. Đây là căn cứ để xác định và phân hóa lại việc sở hữu nhà của người dân, thêm phần tạo vô tư về nhà ở cho toàn bộ người dân, nên đánh thuế cá thể sở hữu nhiều nhà đất, tiềm năng đầu cơ sale kiếm lời", trạng sư Cường cho thường.

Trả lời Tkhô cứng hao Niên từ Singapore, ông Nguyễn Tri Anh, một Việt kiều đang sinh sống và ở ở đây, cho thấy thêm ở nước này mỗi cá thể đều với tài khoản định danh. Số định danh này được lưu trên hiệu suất cao Singpass, kiểu như hiệu suất cao VNeID của VN. Khi truy vấn vào đây sẽ với trọn vẹn thông tin cá thể như: sở hữu bao nhiêu nhà, nhà ở đâu, giá trị tiếp xúc căn nhầu bao nhiêu, mua lúc nào. Trên ứng dụng này cũng biết rõ tình trạng hôn nhân, mái ấm gia đình với bao nhiêu người con. Ứng dụng này cũng liên kết với một cơ sở dữ liệu của Chính phủ về quản trị và vận hành nhà đất. Chính phủ và cá thể đều với thể truy vấn vào để kiểm tra chéo cánh nhau. Khi mua thường xuyên thuê nhà, người dân với thể trả tiền để vào khối hệ thống đó xem lịch sử hào hùng căn nhà trước lúc quyết định mua. Chính vì mọi thông tin đều minh bạch, rõ ràng trên hiệu suất cao Singpass nên lúc mua bán nhà, người dân ko thể ra sức chứng knhị thấp để trốn thuế.

"Chính phủ cũng kiểm soát dòng tiền, thđó trong tài khoản sở hữu một khoản tiền to nào "nhảy" vào nhưng khả nghi, họ sẽ kiểm soát. Thậm chí lúc mở tài khoản gửi tiền vào cũng phquan ải kê knhị tiền đó ở đâu ra, sở hữu hợp pháp ko. Nên ko sở hữu chuyện sử dụng tiền mặt để mua bán BĐS. Điều này triển khai bằng kiểm soát thị trường BĐS cải nhữngh và phát triển minh bạch, ổn định", ông Tri Anh trình làng. 

Có nhiều gicửa ải pháp ?

Ở mộc tầm nhìn khác, trạng sư Nguyễn Đăng Tư, Công ty Luật TNHH TriLaw, phân bua sự phiền lòng việc triển knhì thủ tục định danh BĐS sẽ khó khăn và rất tốn kém vì chủ sở hữu số đông BĐS tthường xuyên đổi liên tục. Một BĐS với nhiều người cùng sở hữu như BĐS của vợ ông chồng, BĐS của hộ mái ấm gia đình, tổ chức, cá thể quốc tế. Cũng với những BĐS đang trong tình trạng tranh chấp và BĐS chưa xác định được chủ sở hữu. Nếu triển knhì số hóa thứng bộ thì phcửa ải huy động rất nhiều nhân lực. Ngoài ra, cũng cần tính tới việc số đông phòng hộ, số nhà sẽ tthường xuyên đổi lúc bị chia tách, sáp nhập, tthường xuyên đổi, lúc đó người dân lại phcửa ải triển khai thêm thủ tục.

"Hiện nay sẽ mang định danh cá thể nên theo tôi, để kiểm soát chống tham nhũng, hạn chế rửa tiền và để quản trị và vận hành BĐS nhằm mục đích đánh thuế BĐS thứ nhì và BĐS bỏ hoang như phần đa dự thảo, chỉ với căn cứ vào dữ liệu của phần đa Sở TN-MT và Sở Xây dựng, sau đó tích hợp vào dữ liệu định danh cá thể là quản trị và vận hành được nhưng ko cần phquan ải định danh từng BĐS", trạng sư Nguyễn Đăng Tư khuyến cáo.