Dòng vốn mở màn chảy vào bds lonacopeland.com

 

Sau thời hạn dài “tắc vốn”, bước vào tháng 10/2023 thị trường BĐS trở thành sáng sủa hơn Lúc những độc doanh nghiệp địa ốc đua nhau thông tin phát hành thành công những độc lô trái phiếu, hay thành công trong việc gọi vốn từ những độc quỹ, nhà đầu tư cá nhân.

 
 
Dòng vốn bắt đầu chảy vào bất động sản - Ảnh 1.

Rầm rộ huy động vốn

CTCP Hưng Thịnh Incons (HoSE: HTN) vừa công bố Nghị quyết Hợp ĐồngQT triển knhị phương án chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với trị giá 10.000 đồng/CP và đã được ĐHCĐ thường niên 2023 thông qua.

Cụ thể, doanh nghiệp sẽ phát hành 89,1 triệu cổ phiếu, tỷ trọng triển knhị quyền 1:1 (cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu được mua sắm 1 cổ phiếu mới). Vốn điều lệ dự kiến tăng gấp đôi lên 1.782 tỷ đồng. Thời điểm triển knhị trong quý IV và ngay sau Khi được UBCK ctiếp thụận.

Với mức trị giá chào bán 10.000 đồng/CP, Hưng Thịnh Incons dự kiến huy động 891 tỷ đồng. Doanh nghiệp cho biết sẽ sử dụng 400 tỷ để nhận chuyển nhượng một phần của dự án khu thương nghiệp Amata tại phường Long Bình, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai; 34,3 tỷ mua sắm cổ phần CTCP Đầu tư Thương mại Kyên Lan; 457 tỷ ngã sung vốn cho hoạt động thi công xây dựng tổ chức tại cvô lương dự án;…

CTCP trở thành tân tiến nhà Bà Rịa – Vũng Tàu (Hodeco, HoSE: HDC) cũng đang triển knhị plan phát hành 20 triệu cổ phiếu với trị giá 15.000 đồng/cp (bằng một nửa thị trị giá), tỷ trọng triển knhị quyền 1.000:148 (cổ đông sở hữu 1.000 cổ phiếu thì được mua sắm 148 cổ phiếu mới). Thời điểm triển knhị dự kiến trong Quý IV và Quý I/2024, sau Khi UBCK ctiếp nhậnận.

Mới đây, Tập đoàn C.E.O (HNX: CEO) thông tin đã bán thành công 242,7 triệu cổ phiếu trên 252,2 triệu cổ phiếu phát hành cho cổ đông hiện hữu. Doanh nghiệp sẽ bán tiếp 9,5 triệu đồngơn vị còn lại cho 5 nhà đầu tư khvô lương. Ngoài ra, tập đoàn cũng phân phối xong 5 triệu cổ phiếu ESOP. Với cùng mức trị giá 10.000 đồng/CP, doanh nghiệp huy động được gần 2.600 tỷ đồng để đầu tư dự án khu vi la công nghệ cao Sonasea Residences, tăng vốn cho tổ chức con và té sung vốn lưu động.

Mới đây, Becamex IDC cũng ra sức triển knhị huy động vốn. Cụ thể, doanh nghiệp thông tin đã chào bán thành công 2.000 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ, kỳ hạn 5 năm. Không dừng ở đó, Hợp ĐồngQT doanh nghiệp vừa thông qua plan trái phiếu riêng lẻ năm 2023 với tổng trị giá trị tối đa 760 tỷ đồng.

Tại kỳ họp ĐHCĐ năm nay, ban lãnh đạo Becamex IDC đã tiết lộ 5 tiềm năng lớn thời đoạn 2023-2028 gồm mở rộng thêm 9 tỉnh thành nâng tổng số lên 20, trở thành tân tiến nhà ở xã hội, trở thành tân tiến khu công nghiệp thời kỳ mới, trở thành tân tiến thị trấn - dịch vụ và hạ tầng liên lạc. Với plan đầu tư lớn, Becamex IDC cần tăng vốn từ 20.000 tỷ - 30.000 tỷ đồng, trong Khi con số lúc này mới 10.350 tỷ đồng.

CTCP Đầu tư Nam Long (HoSE: NLG) công bố Nghị quyết Hợp ĐồngQT triển knhị phương án chào bán 500 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ kỳ hạn 5 năm. 6 tháng trước tiên lãi suất 9,6phần trăm/năm, sau đó lãi suất tên miền authoritynh nghĩa cộng biên độ 2,5phần trăm/năm. Mục tiêu huy động vốn là để đầu tư khu dân cư Nam Long 2 thuộc khu thị trấn Nam Cần Thơ, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ. Dự án đã có chung bạo phê duyệt chính từ cơ quan tính năng có thẩm quyền từ 2019-2020.

CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (mã CII - sàn HoSE) cũng vừa phát đi thông tin cho biết đã lên plan tiếp tục tăng cường công tvô lương tái cơ cấu Power vốn với tổng trị giá trị lên tới gần 7.000 tỷ đồng. Trong số đó, CII đang thao tác với một số tổ chức tài chính quốc tế được Fitch xếp hạng tín dụng AA - để bảo lãnh thanh tương tự toán cho cvô lương trái phiếu mà CII dự kiến phát hành với tổng trị giá trị tầm gần 2.400 tỷ đồng và thời hạn trên 10 năm. Theo đó, cvô lương trái phiếu của CII nghiễm nhiên sẽ có xếp hạng tín dụng tương đương với tổ chức quốc tế bảo lãnh.

Thêm nữa, CII dự kiến sẽ phát hành trái phiếu chuyển đổi cho cổ đông hiện hữu với thời hạn 10 năm và tổng trị giá trị lên tới 4.500 tỷ đồng. Trước mắt, CII đang thao tác với Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước về hồ sơ phát hành trái phiếu chuyển đổi đợt 1 với trị giá trị phát hành tầm 2.840 tỷ đồng.

Theo dữ liệu Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA) tổng hợp từ HNX và UBCK, trong tháng 8 có 22 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ với tổng trị giá trị 25.055 tỷ đồng, gấp nhiều lần con số tháng 7 và chiếm gần 20tỷ lệ trị giá trị từ đầu năm tới nay. Bên cạnh nhà băng thì nhiều doanh nghiệp bds đã huy động thành công nhiều lô trái phiếu trị giá trị lớn như Công ty TNHH Bất động sản Lan Việt (4.100 tỷ đồng), Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Liên Tập (1.470 tỷ đồng), Công ty TNHH Capitaland Tower (7.239 tỷ đồng)…

Không chỉ phát hành trái phiếu, những hiểm doanh nghiệp còn nhắm tới những hiểm quỹ ngoại để huy động vốn. Đơn cử như trong thông tin update tới những hiểm trái chủ mới đây, Công ty TNHH NamLand, tổ chức phát hành lô trái phiếu 900 tỷ đồng đang bị thủng thẳng trả lãi và gốc trái phiếu cho biết, doanh nghiệp đang thao tác với nhiều tổ chức nước ngoài, trong đó có Mitshubishi Estate để lời khuyên tài trợ cấu trúc tài chính và tiếp tục trở thành tân tiến dự án với điều kiện dự án được cấp thông tin đủ điều kiện bán sản phẩm.

NamLand đã send hồ sơ cho MBGI (Millenium Bridge Global Investors) và đề xuất vay để tái cấu trúc tài chính và trở thành tân tiến dự án. “Chúng tôi hy vọng trong thời hạn tới sẽ ký kết cgian ác tài liệu hợp tgian ác chính thức với một trong cgian ác đối tgian ác để tiếp tục triển knhị dự án Shizen Home”, ông Nguyễn Thúc Anh Thi, Chủ tịch NamLand nói.

Tiền sẽ giúp doanh nghiệp hồi sinh

Theo ông Hà Văn Thiện, Phó Tổng trị giám đốc Tập đoàn Trần Anh Group cho rằng, cái khó cơ bạn dạng và lớn nhất của thị trường, của doanh nghiệp lúc này là thiếu hụt dòng tiền.

Theo ông Thiện, với một doanh nghiệp bđs, tiền được ví như mạch máu nuôi thân thể, ko có máu thì thân thể ko thể sống, ông Thiện ví von và cho biết, doanh nghiệp địa ốc có 3 kênh huy động vốn chính là tín dụng nhà băng, phát hành trái phiếu và từ việc bán sản phẩm. Trong số đó, tín dụng nhà băng và hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp đang bị làm chủ rất nghiêm nhặt nên ko dễ dàng tiếp cận. Sự sống còn của doanh nghiệp phụ thuộc vào kết quả bán sản phẩm, song cái khó là Output của thị trường vẫn đang thất vọng. "Gicửa ải pháp gỡ khó khả dĩ nhất cho doanh nghiệp lúc này tà tàm thế nào tạo ra thanh hao khô khoản cho thị trường, mà muốn có thanh hao khô khoản thì phcửa ải tạo được niềm tin cho người tiêu sử dụng sắm thông qua những hiểm chính sác hiểmh kích cầu, tương trợ vốn vay và lãi suất, tháo gỡ vướng mắc thủ tục pháp lý dự án, ngày càng tăng sự sáng tỏ trên thị trường…", ông Thiện nhấn mạnh.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, giữa tình thế thị trường bđs vẫn còn khó khăn do sức tiêu thụ sắm rất yếu lúc này thì việc được tiếp cận Power nguồn vốn phát hành trái phiếu, vốn tín dụng là "chiếc phao cứu sinh" đối với những hiểm doanh nghiệp bđs.

Tại hội nghị diễn ra giữa tháng 9/2023, ông Nguyễn Tkhô cứng Nghị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng dự đoán thị trường bđs sẽ ấm dần lên trong những độc tháng cuối năm và có sự trở thành tân tiến trở lại trong năm 2024, kéo theo ý định của thị trường vật liệu xây dựng, thị trường lao động tăng lên. Động lực giúp thị trường hồi phục tới từ việc lãi suất cho vay giảm, thị trường trái phiếu sôi động hơn và những tháo gỡ pháp lý cho thị trường bđs mở màn có kết quả tích cực.