Gìn giữ kiến trúc dân tộc theo phiên phiên bản sắc của dân tộc mình lonacopeland.com

Thời gian qua, công việc vận hành kiến trúc, quy hoạch xây dựng, quy hoạch thị trấn đang được phần đông cấp chính quyền địa phương quyên tâm, nhất là phần đông địa phương đang tăng mạnh trở nên tân tiến du ngoạn với trú ngụ của vật dụngng bào dân tộc thiểu số. Việc tạo dựng những nét riêng không liên quan gì đến nhau trong quy hoạch, công trình kiến trúc với mái ấm gia đình bạn dạng sắc vùng, miền được biểu lộ là việc làm quan trọng, vừa bảo tồn giá trị lịch sử vẻ vang, văn hóa truyền thống, dân tộc vừa thêm phần tiếp thị hình hình họa của địa phương tới du vị khách, quý vị khách bè trong nước và quốc tế.

 

Kiến trúc dân tộc đang mai một

Cùng với véc tơ vận tốc tức thời thành phố hóa, điều kiện kinh tế tài chính-xã hội tthường đổi, ở nhiều nơi, thứng bào dân tộc thiểu số mang trào lưu "thoát ly" nhà ở văn hóa truyền thống lúcến nguy cơ tiềm ẩn mai một phiên phiên bản sắc ngày càng hiện hữu. Đây là nỗi lo ko chỉ của số đông cấp lãnh đạo địa phương nhưng cũng là nỗi trằn trọc của số đông nhà quy hoạch, người kiến trúc (KTS) trong nhiều năm qua.

Gìn giữ kiến trúc dân tộc: Đừng để đồng bào "thoát ly" bản sắc của dân tộc mình - Ảnh 1.

Đồng bào dân tộc vùng Tây Bắc dựng nhà (hình ảnh Nam Nguyễn)

Các xã Y Tý, Trịnh Tường... của huyện Bát Xát sẽ là vấn đề tới lôi cuốn của du quan khách trong và ngoài nước lúc tới với Lào Cai. Đến đây, du quan khách được mày mò những nét tiên tiến nhất lạ trong văn hóa truyền thống văn hóa truyền thống của thứng bào Hà Nhì, khác lạ là những ngôi nhà trình tường-người trong mái ấm gia đình dạng sắc riêng của thứng bào nơi đây. Nhưng hiện nay, tại số đông người trong mái ấm gia đình dạng của người Hà Nhì, ko khó để nhận thđó những ngôi nhà xây với gạch, ngói và xi măng đang dần tthường xuyên thế những ngôi nhà trình tường. Bởi làm một ngôi nhà trình tường mất rất nhiều thời kì, sức lực lao động với kinh phí ko rẻ, từ 300 tới 400 triệu thứng. Vì vậy, chính quyền địa phương và số đông ban, ngành vẫn gặp nhiều khó khăn trong công việc quản trị và vận hành, kim chỉ nan cho bà con giữ kiến trúc nhà văn hóa truyền thống.

KTS Hoàng Thúc Hào, Phó chủ toạ Hội KTS Việt Nam nhìn nhận: Thực tế, một số trong mỗi điểm phượt phổ thay đổi về chình ảnh quan thơ mộng và kiến trúc đẹp tuyệt vời nhất ở Việt Nam đang trong tình trạng đổi thành mạnh mẽ và tự tin. Đà Lạt (Lâm Đồng) thường Sa Pa (Lào Cai)... giờ đang bị bê tông hóa hơn 80%. Đó đó là việc phá hủy nhân danh trở nên tân tiến; là việc trở nên tân tiến chỉ nhìn vào lợi ích trước mắt nhưng mà bỏ qua lợi ích sống thọ, lợi ích của toàn thể bọn. Sửa chữa số đông sai trái này mất nhiều thời kì, sức lực lao động và thậm chí ko thể khôi phục những giá trị từng sở hữu.

"Nhìn lại sự nhữngh tân và phát triển của kiến trúc hơn 20 năm qua, tiện nghi nhận thđó yếu tố số đông bạn dạng sắc-vốn được tích lũy bao năm, từng sở hữu vị trí và thành tựu đáng quyên tâm, chưa được phát huy trong xã hội tân tiến, thậm chí phát sinh đứt gãy, thay đổi dạng giữa văn hóa truyền thống và tân tiến", KTS Hoàng Thúc Hào trình làng.

Động viên, tương hỗ đồ tiêu dùngng bào giữ phiên phiên bản sắc

Ngày 7/2/2023, Thủ tướng Chính phủ phát hành Chỉ thị số 4/CT-TTg "Về việc lý thuyết cải nhữngh và phát triển quy hoạch kiến trúc nông thôn Việt Nam, tạo phiên phiên bản sắc và giữ gìn kiến trúc văn hóa truyền thống" đang nêu: "Quá trình thị trấn hóa với véc tơ vận tốc tức thời nhanh hao hao, hình liên lụy ko nhỏ tới số đông vùng ven đô, vùng nông thôn, dẫn tới sự tthường xuyên đổi về mặt xã hội, văn hóa truyền thống, lối sống với nông thôn nhanh hao hao chóng tác động tới số đông vấn đề xây dựng. Nhiều khu phụ cận số đông thị trấn cải nhữngh và phát triển 1 trong mỗi đôngh tự phát. Khu vực nông thôn, kiến trúc ngày càng mất phiên phiên bản sắc văn hóa truyền thống, pha tạp, ko mến tương thích với chình ảnh quan tự nhiên, thông số kỹ thuật kỹ thuật làng, xã và yêu cầu phòng, chống thiên tai, số đông giá trị kiến trúc văn hóa truyền thống chưa được quyên tâm kế thừa và cải nhữngh và phát triển". Bởi vậy, Chỉ thị số 4/CT-TTg đang đưa ra số đông nhiệm vụ để "xây dựng nền kiến trúc Việt Nam văn minh, mặn mà phiên phiên bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc, kế thừa và phát huy giá trị di sản kiến trúc văn hóa truyền thống, mến tương thích với điều kiện tự nhiên, điều kiện tài chính-xã hội, yêu cầu quốc phòng, so bình an và hội nhập quốc tế".

Gìn giữ kiến trúc dân tộc: Đừng để đồng bào "thoát ly" bản sắc của dân tộc mình - Ảnh 2.

Cần chính sách cứu giúp, động viên đồ vậtng bào giữ giàng nhà văn hóa truyền thống

Trong phạm vi Festival KTS trẻ toàn quốc lần thứ IX năm 2023 tung ra tại Yên Bái vừa qua, Hội KTS Việt Nam sẽ tổ chức Hội thảo "Sáng tạo kiến trúc-lan tỏa và hội nhập" thu hút sự tham gia của khá đông nhà quy hoạch, KTS bàn về vấn đề giữ văn hóa truyền thống mình dạng địa, mình dạng sắc văn hóa truyền thống của đàn dân tộc thiểu số trong hầu như công trình kiến trúc new, nhất là hầu như công trình kiến trúc thu hút du ngoạn.

Là một tỉnh vùng cao đang tăng mạnh nhữngh tân và phát triển du ngoạn bè đảng, du ngoạn văn hóa truyền thống phần đông dân tộc, Yên Bái được biểu lộ là địa phương đang sớm quyên tâm vấn đề quy hoạch kiến trúc, trong đó quyên tâm bảo tồn những nét văn hóa truyền thống và kiến trúc đặc trưng của thứng bào phần đông dân tộc của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn cho biết thêm, việc tạo dựng những nét riêng lẻ trong phần đông thứ án quy hoạch, trong từng công trình kiến trúc với mái ấm gia đình bạn dạng sắc vùng, miền trong giai đoạn hiện nay là 1 việc làm quan trọng, góp thêm phần vừa bảo tồn phần đông giá trị lịch sử dân tộc, văn hóa truyền thống, dân tộc vừa tạo ra phần đông thành phầm quy hoạch, kiến trúc với sức lan tỏa. Thời gian qua, công việc quản trị và vận hành kiến trúc, quy hoạch xây dựng, quy hoạch thị trấn, quy hoạch khu tác dụng đang được phần đông cấp chính quyền địa phương, phần đông sở, ban, ngành tỉnh Yên Bái quyên tâm sát sao; kiến trúc, quy hoạch ngày càng được tăng quý về quy mô, unique tốt, với trọng tâm, với chiều sâu, không giống nhau là tại phần đông địa phương trong tỉnh với nhiều dân tộc sinh sống như: Thị xã Nghĩa Lộ, phần đông huyện: Văn Chấn, Mù Cang Chquan ải, Trạm Tấu... Các quy hoạch, dự án khu du ngoạn-nghỉ dưỡng đang với những triết lý nhất định mang đặc thù chất đặc trưng về mái ấm gia đình bạn dạng sắc, văn hóa truyền thống vùng, miền.

KTS Hoàng Thúc Hào cho rằng, kiến trúc ko chỉ giản đơn là gạch, cát, đá, bê tông nhưng còn phquan ải thể hiện tính nhân văn, với trách rưới nhiệm xã hội, là nghệ thuật xã hội lđấy lại hạnh phúc cho quả đât, quyên tâm tới lợi ích bọn, với tính lan tỏa ra bọn, tính thiết thực và vững chắc. Đặc biệt là ở mọi vùng, miền với thứng bào dân tộc thiểu số sinh sống với những nét văn hóa truyền thống phiên phiên bản địa rực rỡ, đừng để thứng bào "thoát ly" phiên phiên bản sắc của dân tộc mình; động viên, tương hỗ họ sống, giữ giàng chính ngôi nhà văn hóa truyền thống của tôi.

Để giữ gìn và phát huy phiên bạn dạng sắc văn hóa truyền thống dân tộc trong kiến trúc Việt Nam rất cần sự quyên tâm vào cuộc của cả khối hệ thống chính trị từ Trung ương tới địa phương, số đông nhà quản trị và vận hành, số đông KTS và những người thực hành xây dựng. Cần sở hữu mẫu nhìn thấu đáo, nhân văn để những công trình kiến trúc đấy thực sự vì lũ, hướng tới lũ./.

 
 

28/10/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích nhất tại Việt Nam

Phong cách tân cổ điển

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam