Giới trẻ sa lầy trong game trực tuyến lonacopeland.com

Năm học mới 2023-2024 chưa được một tháng nhưng trị giáo viên nhiều trường phổ thông đã thở than: Nhiều học trò “nghiện” game, thường xuyên sử dụng Smartsdt thông minh lướt mạng.

Không ít ý kiến cho rằng, đây đã là “bệnh mạn tính” của học trò vì người lớn “bốc thuốc” điều trị chưa đúng.

Cần hạn chế thời hạn Khi trẻ chơi game trực tuyến. Hình ảnh: N.Hà.

Tại cuộc tọa đàm “Nghiện game trực tuyến - hậu quả khó lường” tổ chức tại Trường Trung học phổ thông Thành Nhân (quận Gò Vấp, TPHCM), nhiều ý kiến của thầy cô trị giáo, Chuyên Viên trị giáo dục, Chuyên Viên tư tưởng đã coi đó là tình hình đáng lo ngại, tác động lớn tới thái độ cũng như kết quả học tập của học trò. Lãnh đạo nhà trường cho biết, kết quả một cuộc thăm dò nkhô hanh hao đối với học trò 3 khối 10, 11 và 12 thì có tới 80phần trăm học trò từng chơi game trực tuyến. Nhiều học trò còn quên ăn quên ngủ để chơi game làm cho cuộc sống ảo trong game và đời thường lộn lạo, kéo tới những nghiệt hành vi sai lệch. Đáng Note, một đại biểu tới từ Trường Đại học Nguyễn Tất Thành share, hồ hết những nghiệt em đều được gia đình trang bị Smartsdt thông minh để tương trợ việc học, song đây cũng là thời cơ để học trò setup những nghiệt ứng dụng game trực tuyến mà thân phụ mẹ cũng như trị giáo viên rất khó làm chủ.

Theo cvô lương Chuyên Viên trị giáo dục, nguyên nhân của vấn nạn này ko hoàn toàn thuộc về lỗi của người chơi hay cvô lương trò chơi mà có cả trvô lươngh nhiệm của người lớn, trước tiên là việc thân phụ mẹ thiếu sự quyên tâm và ko sát sao tới con cái.

Với nhiều cặp vợ chồng trẻ, cgian ách dỗ con tốt nhất là mở game trong Smartsđt ra cho con chơi. Trẻ mới 2 tuổi, làm nũng, ko Chịu đựng ăn, bố mẹ lại ngay thức thì mở game đã cài sẵn trong Smartsđt, để ngay ngắn trước mặt con. Cháu tí xíu xíu nói chưa sõi, dán mắt vào Smartsđt, lúc bố mẹ mang thìa cơm tới thì lại há mồm ra như một quán tính mà mắt vẫn ko rời khỏi monitor.

Nhiều ông bố, bà mẹ hết giờ thao tác trở về nhà thì cũng lại chúi mặt vào Smartsdt, mỗi người một chiếc Smartsdt lướt mạng, để mặc con muốn làm gì thìa làm miễn sao “ko làm phiền khô”. Mỗi người thoái lui vào trái đất riêng - trái đất mạng, con cái thả lỏng trong lúc lứa tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới” rất cần sự quyên tâm dạy dỗ, chăm sóc, khuyên bảo của phụ thân mẹ.

Chúng ta hay nói tới tích hợp 3 môi trường trị giáo dục là gia đình - nhà trường - xã hội, nhưng đối với việc trẻ “nghiện” game trực tuyến, “nghiện” Smartsđt thông minh thì trvô lươngh nhiệm trước tiên và lớn nhất phcửa quan thuộc về thân phụ mẹ (yếu tố gia đình). Con ko ngoan, học ko cao thì hồ hết cvô lương bậc thân phụ mẹ đổ lỗi ngay cho nhà trường mà ko nhận ra gốc của vấn đề ngay từ trong gia đình. Trong trường hợp này cũng vậy, nếu ko xvô lương định rõ nguyên nhân chính kéo tới việc trẻ “nghiện” game trực tuyến mà lơ là học hành chính từ chỗ thiếu quyên tâm của thân phụ mẹ, hoặc quyên tâm ko đúng cvô lươngh thì câu chuyện vẫn ko thể gicửa quan quyết.

Một Chuyên Viên tới từ Viện Nghiên cứu trở thành tân tiến Vovinam và Thể thao (IVS) cho biết, “nghiện” game trực tuyến ko loại trừ cả những học trò có thành tích học tập khá giỏi, sv có học bửang du học nước ngoài. Ban đầu cvô lương em chỉ chơi game từ 1-2 tiếng mỗi ngày, lâu dần trở thành thói quen khó bỏ nên thời hạn đã tăng lên chơi cả ngày, từ đó kết quả học tập sa sút. Chuyên gia này cũng cho rằng, học trò chỉ nên chơi game 30 phút/ngày, nếu vượt quá 30 phút sẽ tác động tới việc học hành, rtrầnn luyện thời kỳ thân.

Câu hỏi đặt ra là: Không ít học trò phổ thông "đờ đẫn" vì “nghiện” game trực tuyến, vậy làm sao thoát khỏi sa lầy?

Thực tế cho thấy, việc “ôm” quá lâu Smartsdt, máy tính sẽ tác động tiêu cực tới mắt, xương sống, ngón tay, hay gây rối loạn giấc ngủ. Nguy hiểm hơn, những đứa trẻ “nghiện” game còn gánh Chịu hậu quả khôn lường về mặt tâm sinh lý, dễ dàng kéo tới những nhận thức sai về trị giá trị sống, xác độc định phong những độch sống quái lạ và tính ích kỷ.

Vậy, có nên cho trẻ em sử dụng Smartsđt di động? Thực tế thì có cấm cũng chẳng được, có lúc còn kéo tới việc, lúc bị người lớn la mắng thì cvô lương em ứng phó bằng cvô lươngh trốn học, nói láo... để được thỏa mãn "cơn nghiện".

Một trị giáo viên có thâm niên ở ở HN cho biết, bà rút ra bài học, cấm đoán ko phcửa ải là gicửa ải pháp tốt. Thay vì kết quả tích cực, những nghiệth làm ấy Lúcến những nghiệt em trở thành ương bướng và phân bua thái độ ko tôn trọng người lớn. Quan trọng nhất là phụ thân mẹ, thầy cô cần là người đồng hành, hướng kéo cho trẻ và nhất là phụ huynh cần đặt hạn chế thời hạn, ví dụ như 30 phút/ngày để tránh con cái bị sa đà, lạc lối.

Và quan yếu nhất là phụ vương mẹ phcửa ải là tấm gương cho con. Nếu chính phụ vương mẹ cũng “nghiện” game, social thì tránh sao con cái khỏi bị sa lầy?

 

16/10/2023 Tin tức Game

3 Game hay nhất thế giới