Hoài niệm phố xưa qua nét kiến trúc cổ tại Hcửa quan Dương lonacopeland.com

Giữa lòng TP Hcửa quan Dương - thành phố loại I đang vươn mình mạnh mẽ với nhịp sống tiến bộ, vội vã vẫn thấp thoáng những nét kiến trúc cổ, gợi nhớ về một thuở phố xưa.

Nhà cổ Pháp “vẽ” thành phố xưa

Đi qua con phố Phạm Hồng Thái, nhiều người vẫn tuyệt vời với ngôi nhà cổ kiểu Pháp nổi trội với tông vàng ấm. Theo thời hạn và sự thay đổi của thị hiếu, những ngôi nhà trên tuyến phố này cũng đổi kiểu những độch, màu sắc, riêng chỉ có căn nhà số 85 vẫn nguyên kiến trúc xưa. Năm nay, ngôi nhà này tròn 120 tuổi và chủ nhân của nó là ông Tạ Mạnh Cường luôn trằn trọc về việc bảo tồn, giữ gìn.

dsc_1840.jpg

Căn nhà Pháp cổ của ông Tạ Mạnh Cường ở giữa phố Phạm Hồng Thái gây tuyệt vời với nhiều người mỗi Lúc đi qua

Khi nhắc tới ngôi nhà rất dị, kinh nghiệm với mình gần cả đời người, ông Cường vừa tự hào, vừa trầm ngâm. Căn nhà này do một địa chủ thuê người Pháp thiết kế và xây năm 1903. Sau nhiều biến cố lịch sử, những năm 50 của thế kỷ XX, ông bà của ông Cường thuê và sau đó mua sắm lại của Nhà nước. Đến nay lúc nhiều căn nhà cổ xung quanh đã được cquan ải tạo, khothâm nho "áo mới" để phục vụ sale, dịch vụ, chỉ riêng căn nhà của gia đình ông Cường dù nằm ở vị trí đắc địa tiện nghi cho sale nhưng ông vẫn luôn bảo vệ, giữ nguyên thời kỳ như xưa, bỏ qua thời cơ trở thành tân tiến kinh tế cho gia đình. Ông hồ hởi khoe: “Có lẽ đó là căn duy nhất còn nguyên vẹn những trị giá trị của kiến trúc Pháp trên địa bàn thành phố. Từ vật liệu xây dựng tới hoa văn, họa tiết trang trí vẫn như thuở ban sơ. Năm nay, tôi có tu sửa nhưng tôn trọng đường nét xưa. Vật liệu sử dụng vôi, cát và mật mía. Đắp chiếc lá trên cột ốm xíu bằng bàn tay cũng tỉ mỉ, công phu, mất 2 tuần”.

thiet-ke-chua-co-ten-45-16b67b5cd4c7ee6e8bbdac3e20e03052(1).jpg

Những trị giá trị của kiến trúc Pháp cổ thể hiện trên từng đường nét, màu sắc, cụ thể của căn nhà số 85 phố Phạm Hồng Thái

Để thích hợp với kiến trúc tổng thể ngôi nhà, thiết kế bên trong phía trong cũng được ông Cường sắp xếp hài hòa, mang đậm nét hoài cổ. Đặc biệt, ông Cường đang sở hữu hơn 40 chiếc xe đạp Pháp cổ. Ông cũng ham mê sưu tầm, tìm kiếm những đồ vật mang đặc trưng của nước Pháp để tô điểm cho căn nhà nhuốm màu thời hạn này.

thiet-ke-chua-co-ten-47.jpg

Bên trong căn nhà số 85 Phạm Hồng Thái, thiết kế bên trong hài hòa, thích hợp càng tôn thêm nét đẹp kiến trúc cổ

Sau Lúc xâm chiếm Thành Đông vào năm 1883, người Pháp phá bỏ thành trì quân sự vững chắc và mở màn kiến thiết thành phố. Những ngôi nhà Pháp cổ được xây dựng và hình thành từ đấy. Nó là biểu tượng cho sự phồn hoa, thịnh vượng của thành phố Hquan ải Dương thời bấy giờ. Đặc trưng của những ngôi nhà Pháp cổ là những nghiệt họa tiết đối xứng, mang tính mỹ thuật cao. Màu sắc chủ đạo là vàng, kem thể hiện sự vương giả, phồn thịnh. Hoa văn được trang trí cầu kỳ, tinh tế làm cho công trình khổng lồ cũng trở thành mềm mại, cuốn hút.

3.jpg

Căn nhà Pháp cổ ở số 8 phố Bắc Kinh ko chỉ là nơi chứa đựng đầy ắp kỷ niệm của gia đình ông Nguyễn Đức Thắng mà còn chứng kiến những thăng trầm lịch sử của mảnh đất Thành Đông. Hơn 100 năm đi qua, ngôi nhà vẫn vững chãi giữa phố phường đông đúc, tấp nập. Những nét kiến trúc Pháp cổ đặc trưng hiện hữu giữa lòng thị trấn tân tiến thu hút nhiều người tới đây tự sướng. Gia đình ông cũng tiếp đón quá nhiều kiến trúc sư tới thăm dò, tìm hiểu.

4(1).jpg

Căn nhà Pháp cổ của ông Thắng ở đầu phố Bắc Kinh vững chãi theo thời hạn

Điều ông Thắng ưng ý nhất ở ngôi nhà cổ này là mái trần vôi rơm, mát mẻ vào mùa htrần, rét mướt trong mùa đông. Ngoài hoa văn trang trí rất dị, rực rỡ ông cũng tâm đầu ý hợp với thiết kế cửa vòm cầu kỳ và công năng sử dụng qua nhiều năm vẫn ko hư hóc, phquan ải thay thế sửa chữa. Hiện ngôi nhà này ông đã giao cho đại trượng phu quản trị và cũng muốn thời kỳ sau sẽ tiếp tục lưu giữ, trân trọng trị giá trị vật chất, ý thức.

5.jpg

Theo thời hạn, những công trình mang phong chung bạoh Pháp cổ ở TP Hcửa quan Dương ko còn nhiều, có ngôi nhà qua sửa chữa thay thế, ccửa quan tạo chỉ còn là những mảng kiến trúc chắp vá. Do đó cần phcửa quan có chương trình, chính shung bạoh bảo tồn lưu giữ trị giá trị kiến trúc, lịch sử, văn hóa này.

Giữ hồn quê Việt

Nếu như khu vực trung tâm TP Hcửa quan Dương xưa nổi trội với nhà Pháp cổ thì vùng ven đô vẫn có hộ giữ giàng được ngôi nhà theo phong ctàn ách kiến trúc Việt xưa. Ông Đinh Văn Bàng ở khu 6, phường Việt Hòa luôn tự hào vì được thời kỳ trước trao truyền ngôi nhà cổ kiến trúc đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc Bộ.

toi-luon-tran-tro-dau-dau-viec-bao-ton-ngoi-nha-co-nay.-day-khong-chi-la-thu-vui-dam-me-ma-con-la-trach-nhiem-gin-giu-gia-tri-lich-su-6.jpg

Những họa tiết, cụ thể mang phong những hiểmh đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc Bộ của ngôi nhà cổ ở phường Việt Hòa

Ngôi nhà cổ của nhà ông Bàng đã gần 110 tuổi, truyền qua 4 đời. Nhà được xây dựng theo kiến trúc lòng thuyền làm bằng gỗ lyên xanh, trên lợp ngói đất nung. Họa tiết, hoa văn trang trí là cây cối, con vật gắn liền với làng quê Việt như hoa cúc, hoa rau muống, cá gáy… Chính giữa ngôi nhà đặt ngai vàng thờ, nhang áng, câu đối ở nhì phía. Phía trên ngai vàng thờ là bức hoành phi bằng văn bản Hán Nôm: "Đầu Diệc Thế", tức là người đứng đầu của một thời kỳ, chữ nhỏ hơn ở kề vai sát cánh là "Duy Tân Ất Mão xuân", tức là ngôi nhà được xây vào mùa xuân năm Ất Mão (1915).

toi-luon-tran-tro-dau-dau-viec-bao-ton-ngoi-nha-co-nay.-day-khong-chi-la-thu-vui-dam-me-ma-con-la-trach-nhiem-gin-giu-gia-tri-lich-su-7.jpg

Dòng chữ Hán Nôm phía phcửa quan của bức hoành phi có đề "Duy Tân Ất Mão xuân", tức là ngôi nhà được xây dựng vào mùa xuân năm 1915

Ngôi nhà cổ được ông Bàng trân trọng, nâng niu, giữ gìn từng cụ thể nhỏ. Với ông đây ko chỉ thể hiện lòng thành kính với tổ tiên, ông thân phụ mà còn để trị giáo dục, dạy dỗ con cháu về thời kỳ đã qua. Hiện ngôi nhà vẫn được ông Bàng giữ nguyên thời kỳ, chỉ tu té để bảo vệ công trình.

9.jpg

Sau thời hạn dài trằn trọc, dò la tìm kiếm, ông Phạm Klặng Quy ở khu dân cư Đỗ Xá, phường Tứ Minh cũng thỏa ước mong Khi phục dựng được ngôi nhà Việt cổ ngay trên mảnh đất phụ vương ông. Để dựng căn nhà này, ông phcửa quan cất công lên Thái Nguyên mua sắm lại toàn bộ căn nhà Việt cổ ở đây rồi vận tải về TP Hcửa quan Dương. Ông cũng mất nhiều thời hạn, sức lực, tiền nong lần tìm ctàn ác vật dụng xưa để bài trí cho ngôi nhà.

toi-luon-tran-tro-dau-dau-viec-bao-ton-ngoi-nha-co-nay.-day-khong-chi-la-thu-vui-dam-me-ma-con-la-trach-nhiem-gin-giu-gia-tri-lich-su-8.jpg

Ngôi nhà cổ được ông Quy phục dựng lại vẫn chuẩn chỉ những hoạt tiết, hoa văn xưa

Nói về lý do dựng lại nhà cổ giữa lòng thị trấn, ông Quy share: “Có quá khứ mới có thời khắc ngày nay nên tôi luôn muốn xây ngôi nhà Việt cổ để làm chốn đi về của con cháu”. Ngôi nhà cổ của ông Quy đều sử dụng những nghiệt vật liệu xưa. Cđộc ách sắp xếp, bài trí, họa tiết, hoa văn cũng chuẩn chỉ như thời những nghiệt cụ.

10.jpg

Là thị trấn trung tâm của tỉnh, TP Hcửa ải Dương ngày càng văn minh, tiến bộ với những căn nhà cao tầng san sát. Xen giữa nét tiến bộ ấy, những nếp nhà cổ mang đậm trị giá trị lịch sử sẽ nhắc nhớ người dân về từng thời kỳ trở thành tân tiến của Thành Đông để thêm hãnh diện, tự hào.

Nội dung: NGUYỄN MƠ - NGUYỄN LAN

 

01/11/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích nhất tại Việt Nam

Phong cách tân cổ điển

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam