Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn: Quy hoạch là trao thời cơ nhữngh tân và phát triển cho mọi người lonacopeland.com

Được tập huấn điêu luyện và làm nghề tư vấn - thiết kế quy hoạch ở những nước cải nhữngh và phát triển, khi trở về Việt Nam, tiến sĩ - kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn chọn một nhữngh tiếp cận thực tiễn và thực hành quy hoạch độc lập, cương trực.

 
Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn - Ảnh: N.V.N.

Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn - Hình ảnh: N.V.N.

Tuổi Trẻ trò cthị trấn với kiến trúc sư NGÔ VIẾT NAM SƠN nhân cuốn sách đầu tay của ông vừa trình làng: Nhận diện đô thị Việt Nam đương đại.

Một version quy hoạch cần thỏa mãn nhu cầu yêu cầu những yêu cầu và lợi ích chính đáng và rất riêng của mọi tầng lớp dân cư, từ giàu đến nghèo, từ già đến trẻ, từ nhà đầu tư và doanh nghiệp cho tới những tiểu thương tiểu thương nhỏ lẻ, từ dân địa phương cho tới dân nhập cư.
 

"Bác sĩ đô thị" miễn phí

* Sau khi nhận gitrận thưởng Khôi nguyên La Mã năm 1955, kiến trúc sư Ngô Viết Thụ, tức phụ thân của ông, được chính quyền miền Nam trtrận thảm đỏ mời về làm quy hoạch. Ông có sự liên tưởng nào giữa cuộc trở về của Ngô Viết Thụ lúc đó với cuộc trở về của Ngô Viết Nam Sơn sau thời điểm nhận bằng tiến sĩ quy hoạch kiến trúc tại Mỹ, làm tư vấn thiết kế và quy hoạch ở những thành phố tại Mỹ, Thượng Hván... không?

- Đây là 1 trong các thắc mắc thú vị, trước đây tôi chưa từng liên tưởng tới điều này. Về mặt hình ảnh, cuối thập niên 1950, giang san còn chiến tranh và bị phân tách cắt, cả hai miền chưa xây dựng được nhiều, trong khi đó cả châu Âu vẫn đang là 1 trong các đại công trường xây dựng lại Tính từ lúc sau Chiến tranh toàn thế giới thứ hai.

Còn tôi sau khoản thời hạn tốt nghiệp tiến sĩ và thao tác làm việc 1 thời hạn tại nhiều nước ở Bắc Mỹ và châu Á thì việc trở về vào đầu thập niên 2010 là 1 trong các mỗi lựa chọn khá tiện nghi. 

Bởi đấy là thời kỳ cả châu Á, nhất là Việt Nam và Trung Quốc, đang là trung tâm của những hoạt động và sinh hoạt xây dựng và cải tiến và phát triển đô thị trên trái đất.

Về mặt sự nghiệp, so với thân phụ tôi, ông rất bận rộn trong tư vấn thiết kế những phát minh và công trình nên hiếm khi viết về những vấn đề quy hoạch kiến trúc và cũng chưa khi nào giảng dạy tại đại học.

Còn tôi dù version thân từ trước đến giờ tập trung công việc tư vấn thiết kế quy hoạch kiến trúc nhiều hơn thế nữa và cũng đã đạt một số trong mỗi thành tựu, nhưng yếu tố hoàn cảnh khiến cho tôi từ từ buộc phtrận kiêm nhiệm thêm vai trò "doctor đô thị" miễn phí (tên thường gọi thân tình của một số trong mỗi nhà báo khi họ phỏng vấn tôi).

Tôi vẫn dành thời hạn quá nhiều cho việc viết báo, vấn đáp phỏng vấn, phát biểu tại những hội nghị quốc gia và quốc tế và giảng dạy tại những đại học trong nước và quốc tế.

* Ông thường có những phản biện chuyên môn thẳng thắn về những bất ổn trong mỗi quy hoạch mới gần đây ở những địa phương. Được biết có trường hợp ở một tỉnh nọ, nhà chức trách rưới đã gọi điện đặt thẳng vấn đề nếu ông chịu im thin thít trước một game thủ dạng quy hoạch đầy bất cập mà người ta sắp công bố thì họ sẽ giành cho ông được ưu tiên trong một ý tưởng phát minh lớn khác của với địa phương. Ông nghĩ gì về những "thương lượng" như vậy?

- Khi đã chọn nguyên tắc khoa học, khách quan và bất vụ lợi trong mỗi ý kiến cố vấn của tớ, chúng ta phmàn sẵn sàng gật đầu "thiệt hại" khi không thể "thương lượng" trái với nguyên tắc đó.

Tuy vậy, tôi luôn luôn sẵn sàng đón nhận những đối thoại cởi mở thân thiện sẽ trợ giúp mọi người hiểu nhau và và chung tay với nhau. Đa số những bất cập xảy ra là do công tác quản trị đô thị chưa được tốt, nhưng cũng đều phải sở hữu khi do cả lãnh đạo địa phương lẫn nhà đầu tư đều chưa được tư vấn tốt.

Trong mọi trường hợp, luôn luôn luôn luôn có giván pháp hiệu suất cao để nhà đầu tư vừa thu được lợi ích vừa thể hiện được trách nát nhiệm xã hội của tôi, giúp xã hội người dân khu vực xung quanh với chung hưởng thành quả theo hướng "win - win".

Đừng quá phấn khích với ý tưởng phát minh tỉ đô hào nhoáng

Cuốn sách Nhận diện đô thị Việt Nam đương đại của kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn

Cuốn sách Nhận diện đô thị Việt Nam đương đại của kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn

 

* Từng làm nghề quy hoạch ở những đô thị nhữngh tân và phát triển (như San Francisco) cho tới những thành phố mới trọn vẹn (phố Đông Thượng Hmàn), từng khảo sát những mô phỏng đô thị nhiều năm ở châu Âu và thực tại lại đang tư vấn quy hoạch cho một số trong mỗi đô thị Việt Nam, ông thấy cái khó và cái dễ so với một nhà quy hoạch trong việc áp dụng những điển cứu đô thị trên toàn thế giới cho đô thị Việt Nam là gì?

- Cái dễ là chúng ta trọn vẹn có thể tận dụng lợi thế của người đi sau, cũng chính vì số đông những vấn đề đô thị bức xúc hiện tại tại Việt Nam thường đã từng được gimàn quyết tốt ở đô thị nào đó trên trái đất, chúng ta trọn vẹn có thể nghiên cứu và phân tích chọn lọc lại những gimàn pháp thích hợp cho mình.

Cái khó là trái với điều người ta lầm tưởng, sẽ không còn thể có mô phỏng kiểu mẫu nào rất có thể ứng dụng cho mọi đô thị Việt Nam, sẽ không còn tồn tại một liều thuốc trị bá bệnh chung cho mọi đô thị cũng chính vì mỗi đô thị đều phải có đặc trưng riêng về điều kiện tự nhiên, giang san con người và nhu yếu đặc thù riêng về mặt bảo tồn, chỉnh trang và cải nhữngh và phát triển.

Do đó quy hoạch luôn luôn cần phối hợp cơ sở nghiên cứu và phân tích khoa học, mang ra giván pháp riêng phù thích hợp với từng địa phương.

Do chưa hiểu được điều đó nên mới có cthị xã xây dựng đô thị cao nguyên Đà Lạt dày đặc bê tông hóa như TP.HCM, phân chia cắt đô thị ven biển khơi Phú Quốc theo như hình thức phân lô nhà phố ở vùng đồng bằng, hoặc tham vọng xây dựng nhà cao tầng tối đa Đông Nam Á trong vùng di sản thiên nhiên toàn thị trường quốc tế Vịnh Hạ Long...

* Vậy trước "đề bài" quy hoạch một đô thị thực tại, cần đặt yếu tố nào làm trung tâm?

- Tôi cho rằng một game thủ dạng quy hoạch cần thỏa mãn nhu cầu nhu yếu những nhu yếu và lợi ích chính đáng và rất riêng của mọi tầng lớp dân cư, từ giàu đến nghèo, từ già đến trẻ, từ nhà đầu tư và doanh nghiệp cho tới những tiểu thương sale nhỏ lẻ, từ dân địa phương cho tới dân nhập cư... trong một nhómng thể hài hòa và hợp lí với nhau và thỏa mãn nhu cầu nhu yếu nhiều thời cơ cải tiến và phát triển cho tổng thể mọi người.

Trong mọi quyết định quan trọng của một địa phương, lẽ ra những nhà quản trị đô thị cần tâm niệm phtrận luôn luôn đặt lợi ích của đại số mọi người dân thường thì lên trên hết chính vì họ thay mặt cho số đông cần được bảo vệ quyền lợi nhất.

Nhưng ngược lại, điều đó thường không được quyên tâm như quyên tâm tới nhà đầu tư và doanh nghiệp có quyền lực tối cao và có tích điện tài chính.

* Gần đây không riêng gì Việt Nam, tin tức về những tổn thương của đô thị ở khắp nơi trên toàn thế giới do đổi khác khí hậu, dịch bệnh... ngày càng tăng. Với những đô thị Việt Nam nói chung, cần một chiến lược nào để hướng về đô thị vững chắc và đáng sống?

- Đất VN đã trmàn qua không ít trận chiến tranh và 1 thời hạn suy thoái tài chính kéo dãn dài, cho nên người dân đang có Xu thế sẵn sàng hy sinh mọi thứ để đạt lợi ích tài chính. Chúng ta cần sớm chấn chỉnh lại việc này, để trở thành tân tiến kiên cố hơn, đừng để lòng tham khiến cho chúng ta phmàn trả giá đắt trong tương lai.

Không phtrận tự nhiên mà những khu vực trở thành tân tiến đô thị nóng nhất thực tại cũng đồng thời là những khu vực có nguy hại tối đa về ngập lụt, kẹt xe, ô nhiễm môi trường xung quanh, đời sống ngày càng ngột ngạt hơn.

Chiến lược phổ quát quan trọng nhất cho tất tật những đô thị Việt Nam gồm hai điểm chính. Thứ nhất là phmàn quản trị được quy trình cải nhữngh và phát triển trong đối sánh hợp lý và phải chăng việc khai quật những điểm nổi trội và những thời cơ mới với việc ứng phó trước những điểm yếu kém và những nguy cơ tiềm ẩn phát sinh trong quy trình đó.

Đừng quá phấn khích với những ý tưởng phát minh tỉ đô hào nhoáng mà coi nhẹ việc nhận xét và xác định trách nát nhiệm xử lý thích hợp so với những tác động tiêu cực về mặt kinh tế tài chính, văn hóa truyền thống, xã hội, môi trường thiên nhiên... mà ý tưởng phát minh trọn vẹn có thể gây ra.

Thứ hai, cần sẵn sàng tốt những kịch người nghịch dạng ứng phó với những tác động rất có thể xảy ra do tác động của chuyển đổi khí hậu, nước đại dương dâng, thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh... để chúng ta luôn luôn nắm quyền chủ động trước mọi trường hợp.

 

22/10/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích nhất tại Việt Nam

Phong cách tân cổ điển

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam