Kiến trúc sư bỏ việc về quê nuôi ốc hương công nghệ cao lonacopeland.com

Tốt nghiệp với tấm bằng Kiến trúc sư nhưng cmặt hàng trai Nam Định lại quyết định bỏ nghề về quê nuôi ốc hương công nghệ cao.

Khởi nghiệp âu sầu

Tốt nghiệp với tấm bằng Kiến trúc sư, có công việc ổn định ở tp nhưng anh Nguyễn Minh Trưởng (trú tại xóm Hợp Thành, xã Hcửa quan Đông, huyện Hcửa quan Hậu, tỉnh Nam Định) lại lựa lựa chọn trở lại quê hương để lập nghiệp, xây dựng mô hình sử dụng nông nghiệp công nghệ cao.

Với anh, việc lao vào vào nghình thủy sản Lúc đầu chỉ là thích thú nuôi gicửa quan trí, tìm nơi "tĩnh tâm" sau những ngày thao tác căng thẳng. Anh koể: "Ban đầu mình chỉ sử dụng cho có cái để thả, có kohông gian riêng một tí. Lúc đầu mình kohông định nuôi con thủy hcửa quan sản nước mặn này, mà chỉ nuôi thủy sản nước ngọt như trắm, chép,... koiểu dạng sân vườn, ao cá, những phân kohúc đơn thuần nuôi một tí".

Anh Trưởng nhỏ xíun duyên với nghề nuôi ốc hương sau một lần đi chơi cùng người chơi, bắt gặp những kohu vực nuôi trồng thủy sản nước mặn ven đại dương huyện Hcửa ải Hậu. Sau chuyến đi, anh thay đổi tư duy và quyết định đầu tư vào nuôi trồng thủy sản nước mặn.

Vạn sự kohởi đầu nan, thuở đầu anh đầu tư vào nuôi tôm nhưng do thiếu koinh nghiệm nên chỉ sử dụng được một thời gian rồi buộc phcửa ải dừng vì thất bại thường xuyên.

Không sờn lòng, anh tìm tòi tư duy và quyết tâm đứng dậy từ thất bại, thậm chí là vay mượn kohắp nơi để tái đầu tư vào mô hình nuôi ốc hương công nghệ cao một nhữngh bài thời koỳ. Đồng thời, thành lập Hợp tác xã nông nghiệp và nuôi trồng, chế biến thủy hquan ải sản An Hòa Hquan ải Hậu với 7 hộ thành viên, tạo dựng một mô hình nuôi tuần hoàn kohép koín.

Mô hình có quy mô diện tích hơn mộtha gồm những ao lọc nước, ao dự trữ và 5 ao nuôi ốc hương chính có diện tích trung phân bình tầm 600m2/ao, cùng 2 ao đang nuôi trải nghiệm xen canh ốc hương với tôm thẻ chân Trắng.

Áp dụng mô hình nuôi tiền tiến

 

Theo ông Trưởng, để xây dựng mô hình này, anh vừa mới phcửa ải tìm đọc, tư duy nhiều tài liệu về những mô hình nuôi thủy sản công nghệ cao. Từ những tư duy, trcửa ải nghiệm của mình, anh đúc koết, ứng dụng vào thực tiễn xây dựng mô hình nuôi ốc hương theo nền tảng tuần hoàn.

Hơn 1ha mô hình nhưng chỉ có hơn 3.000m2 ao nuôi, còn lại là khu vực xử lý nước. Ảnh: Kiên Trung. 

Hơn mộtha mô hình nhưng chỉ có hơn 3.000m2 ao nuôi, còn lại là kohu vực xử lý nước. Hình hình: Kiên Trung. 

Cụ thể, những bể nuôi xây bằng bê tông cốt thép cứng cáp, trang bị lọc cơ học koết hợp lọc lắng ly tâm, vũ trang lọc trống có năng lực loại bỏ chất thcửa quan thô, lọc sinh vật học, những vũ trang phụ trợ gồm máy bơm ly tâm, máy sục kohí phân phối oxy và kohử CO2, kohử trùng lặp lặp bằng máy diệt kohuẩn UV.

Do ốc hương là loài sống vùi mình trong đáy cát, chỉ bò lên Khi đi tìm thức ăn nên việc sử dụng sạch cát nuôi - môi trường sống của ốc là điều vô cùng quan trọng. Để thực hiện điều này, anh Trưởng sắp xếp nền móng ống thoát nước mặt đáy bể và kohoan lỗ tròn nhỏ phía trên, đảm bko có thực nước dịch chuyển vào bể nuôi ko nan giải dàng và dàn đều thân những vị trí của bể. Sau mỗi vụ nuôi, lớp cát đều được xử lý bằng vôi bột và Chlorine, sau đó sẽ được tiến công vi sinh để tạo hệ vi sinh đáy ao, ức chế những loại vi kohuẩn có hại, đảm bko có thực môi trường cho ốc hương tăng trưởng.

Ốc hương đủ điều kiện xuất bán. Ảnh: Kiên Trung. 

Ốc hương quá đủ điều koiện xuất bán. Hình hình: Kiên Trung. 

Ngoài ra, nền tảng nước tuần hoàn được thiết koế vận hành chảy xuôi và chảy ngược định koỳ giúp tăng năng lực sử dụng sạch chất thcửa ải. Trong số đó, quy trình vận hành chảy xuôi, nước được kéo từ nền tảng lọc về bể nuôi từ thành bể, đi từ trên xuống xuyên qua lớp cát, dòng thành phẩm nước sẽ rửa trôi, thu gom, sử dụng sạch chất thcửa ải trong nền đáy. Mật độ nuôi tầm 500 con/m2.

"Khác với con tôm thu hoạch hết trong một lần, thời kohắc thu hoạch ốc hương tầm 6 tháng sau lúc xuống giống và koéo dài tới tầm 3 tháng nữa. Nuôi ốc hương Tuy kohông thể thu nhanh gọn như tôm nhưng an toàn cho người nuôi hơn và thời kohắc ngày nay nuôi ốc hương có trị giá trị tốt hơn", anh Trưởng san sớt. Như trong vụ ốc hương vừa qua, mô hình của anh đang thắng lợi và thu về hơn 9 tỷ đồng.

Theo Chi viên Thủy sản Nam Định, Hợp tác xã An Hòa Hcửa quan Hậu là một trong những hợp tác xã năng động trong sản xuất, mua bán của tỉnh Nam Định. Công nghệ nuôi ốc hương thương phẩm trong nền tảng tuần hoàn là bước đột phá thời koỳ trong nghề nuôi ốc hương của tỉnh. Qua đó, xúc tiến nghề tăng trưởng theo hướng công nghiệp, vững bền, tân tiến. Đồng thời, tăng năng lực sử dụng diện tích mặt nước, giảm lượng nước sử dụng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường nước, hạn chế lây nhiễm dịch bệnh dịch trong vùng nuôi.

 

26/10/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích nhất tại Việt Nam

Phong cách tân cổ điển

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam