barcelona 1.jpg

Vương cung thánh đường Sagrada Família ở Barcelona, Tây Ban Nha khởi công từ năm 1882, đến nay vẫn chưa xây dựng xong. Nhờ lý do đặc trưng này, công trình đang trở thành địa chỉ thu hút khách phượt với số lượng lên tới hơn 3 triệu người mỗi năm. 

nativity facade sagrada familia cathedral barcelona spain 16963014999731475526266.jpg

Sagrada Família là kiệt tác của thiết kế thiết kế kiến trúc sư xứ Catalan Antoni Gaudí. Ban đầu, công trình được giao cho thiết kế thiết kế kiến trúc sư Francisco de Paula del Villar phụ trách nát nhưng duy nhất năm ông rút lui.

barcelona 9.jpg

Năm 2007, công trình được xếp vào danh sách 12 bảo vật của Tây Ban Nha. Ngày 7/1một nửa010 nó được Giáo hoàng Benedictus XVI thánh hiến và nâng lên thành Vương cung thánh đường trong mùa thăm Santiago de Compostela và Barcelona.

barcelona 3.jpg

Từ bản thiết kế nhà thờ Neo-Gothic điển hình xuất hiện khởi động, Gaudí biến Sagrada Família trở thành một công trình vĩ đại, phối kết hợp giữa phong nhữngh Gothic và Art Nouveau. 

barcelona 4.jpg

Theo thiết kế, nhà thờ nhiều năm 90m, rộng 60m, cao 170m, có một8 tòa tháp, 3 mặt tiền với sự rất nhiều nhà nguyện, sức chứa lên tới 9.000 người. 

sagrada familia 3746024 1280.jpg

Nội thất nhà thờ dự định mô phỏng như một nơi rừng khi được trang trí nhiều cột to như cây trồng, phối kết hợp cùng những luồng tích điện chiếu sáng mặt trời xuyên thẳng qua hình ovan trên vòm trần và những khuôn cửa kính màu lộng lẫy. Ảnh: Cường Dự.

barcelona 10.jpg

Kiến trúc sư Antoni Gaudí triệu tập góp sức cho kiệt tác của tôi suốt 43 năm cho tới khi qua đời đột ngột ở tuổi 73 (năm 1926). Khi đó, công trình mới tiến hành triển khai khoảng 15-25% với hầm mộ, tường trần, cửa và 1 tòa tháp. 

Xem thêm: Công ty kiến trúc uy tín

barcelona 5.jpg

Các thiết kế thiết kế kiến trúc sư nối tiếp công việc của ông để hoàn thiện Sagrada Família khá khó khăn. Sau đó công trình còn bị phá hoại do nội chiến Tây Ban Nha và trận hỏa hoạn năm 2011. 

barcelona 6.jpg

Một trong những nét rực rỡ nhất trong phòng thờ xây dở này là trong số8 ngọn tháp hình con suốt quay tơ, tượng trưng cho một2 tông đồ, 4 thánh sử chép Phúc âm, Đức Mẹ Maria và ngọn tháp tối đa (170m) là Chúa Jesus.

barcelona 2.jpg

Trên đỉnh của những ngọn tháp có những bức điêu khắc tượng trưng theo truyền thống cuội nguồn: con bò (thánh Luca), phượng hoàng (thánh Gioan), sư tử (thánh Marco) và người có cánh (thánh Matthew) hoặc hình phục vụh thánh với chùm bông lúa, chén lễ và chùm nho, hình tượng của phép Thánh Thể...  

barcelona 8.jpg

Mặt trước ở trong nhà thờ được trang trí nhiều bức tượng tái hiện lại quãng đời của đức chúa. 

untitled 1.jpg

Mãi cho tới năm 2018, Sagrada Família vừa vừa được cấp giấy phép xây dựng trở lại sau thời điểm ban vận hành nhà thờ đồng ý trả 4,6 triệu euro tiền thuế, thêm 36 triệu euro trong vòng 10 năm. Trước đó ở Barcelona từng nổ ra tranh cãi khi giới chức thành phố nói rằng không tìm được hồ sơ giấy phép xây dựng cho công trình. 

barcelona 11.jpg

Để tiếp tục công việc công việc hoàn thiện, công trình này còn có hơn 20 thiết kế sư ngồi ngồi cùng nhau bắt tay thiết kế. 

barcelona 13.jpg

Dù chưa xong, Sagrada Família vẫn đón từ 3 - 4 triệu khác quốc tế mỗi năm. Năm 1984, nhà thờ được ghi vào danh sách Di sản toàn thế giới của UNESCO. 

barcelona 14.jpg

Giá vé tham quan từ là 17 - 32 euro/người. Số tiền thu được từ công tác vé dùng vào kinh phí để tiếp tục công việc công việc xây dựng nhà thờ. Theo Chính phủ Tây Ban Nha, kiệt tác sẽ được tiến hành vào năm 2026, nhân kỷ niệm 100 năm ngày mất của Gaudí. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng công trình sẽ còn phải được xây dựng đến năm 2040 mới xong.