Ngôi chùa rộng 5ha tráng lệ mang kiến trúc hàng tốt nhất Tây Nam Bộ lonacopeland.com

Vẻ thích mắt của ngôi chùa trăm tuổi với lối kiến trúc tiên tiến nhất lạ, tuyệt hảo sẽ lúcến bao du vị khách say mê, lưu luyến.

Là một đội nhóm quốc Á Đông, một trong những mỗi nét văn hóa truyền thống rực rỡ ở VN là tín ngưỡng đạo Phật. Hiện nay, trên toàn bộ lãnh thổ tổ quốc mang sắp 20.000 ngôi chùa, chiếm 36% tổng diện tích. Những ngôi chùa này ko chỉ là nơi tung ra phần lớn sinh hoạt tín ngưỡng, văn hóa truyền thống nhưng còn là vị trí tham quan thú vị với du quan khách, khác lạ nhau là du quan khách quốc tế.

Trong số đó, với những ngôi chùa nổi trội với mẩu truyện lịch sử dân tộc đằng sau, với nét kiến trúc hàng hiếm thường với vị trí không giống nhau. Ngôi chùa mang tên Xiêm Cán tại Bạc Liêu là 1 ví dụ.

chùa Xiêm Cán

Chùa Khmer Xiêm Cán rộng tới 5ha, hơn một36 năm tuổi.

Chùa Xiêm Cán toạ lạc vùng ven đại dương xã Vĩnh Trạch Đông (TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu), số đôngh trung tâm TP Bạc Liêu khoảng một2km. Chùa được xây dựng vào năm một887, với diện tích khoảng 5ha.

Lúc đầu chùa Xiêm Cán với tên tiếng Khmer là Komphisako, thể hiện sự uyên chưng và chiều sâu của trí tuệ Phật pháp. Tên Xiêm Cán của chùa xuất phát từ tiếng Tiêu (tiếng của người gốc Triều Châu, Trung Quốc, hiện đang sinh sống nhiều ở Bạc Liêu) với tức là "giáp nước" cũng chính vì địa hình vùng đất này trước đây ngoài đình người tìnhi ven hồ.

Quần thể kiến ​​trúc chùa Xiêm Cán bao quát nhiều hạng mục quay mặt dựng về hướng Đông, được xây dựng theo trường phái Phật giáo Nam Tông đặc trưng nhưng mang đậm dấu ấn kiến ​​trúc Angkor-Campuchia.

chua-xiem-can-bac-lieu-165102619753877

Ngôi chùa với kiến trúc hàng hiếm, mang đậm dấu ấn kiến ​​trúc Angkor.

Điểm tuyệt vời trước tiên lúc tới chùa Xiêm Cán là công trình kiến trúc nhiều chủng loại của Cổng ba quan, với nhiều phù điêu đắp nổi hoa lá tỉ mỉ. Bao quanh chùa là hàng rào xây kiên cố, nhị bên tường rào được chạm trổ hình hình họa Thái tử Tất Đạt Đa và thiếu nữ múa.

chuaxiemcan-1

Cổng vào của chùa Xiêm Cán.

Ngay bên trong sảnh chùa đặt một pho tượng Phật trong tư thế thuộc (nhập niết bàn). Đây là nơi để vị khách thập phương dâng hương, nguyện cầu trước lúc vào chánh điện.

Bac-Lieu-4

Nổi bật nhất đó là chính điện của chùa được xây theo dạng hình chữ nhật sở hữu chiều rộng một8m, chiều dài 36m, mặt chính trở lại hướng Đông. Lối vào chánh điện với một8 bậc thang để đi lên, phía trên là bức phù điêu đắp nổi hình Phật Thích Ca.

chuaxiemcan-4399

Bên trong chính điện ngôi chùa.

Trên vách, trần, cột của chính điện đều được trang trí phù điêu bích họa kiểu hầu nhưh, công phu, nhiều nhưngu sắc. Nổi bật hầu như bích họa cỡ to kể về đời sống đức Phật từ lúc new sinh ra, cho tới quy trình tu hành đạt thành chánh quả. Tọa lạc trên nền gạch cao một,5m, vẻ rất đẹp bên trong chính điện mang một nhưngu sắc rực rỡ, nổi trội và nghiêm túc với một00 cây cột bê tông tròn tạo sự vững vững cho tòa nhà.

Phần góc mái của mỗi đỉnh đều được đắp khúc đuôi rắn dài, uốn cong, quyến rũ và mềm mại và được chạm trổ, chạm trổ tinh xảo do rất nhiều hoa lá… là 1 tuyệt tác lúcến nhiều người mê đắm.

Điểm quái đản của chùa Xiêm Cán khác đó là việc tinh xảo, tỉ mỉ trong từng họa tiết, dù là vách tường, mái nhà và trụ cột… toàn bộ đều được trang trí công phu, nhiều nhưngu sắc. Ngoài ra, chùa với tới mộtmột5 pho tượng, một bia đá được đập bằng chữ Khmer cổ và một quả chuông với từ thời điểm năm một887. Các công trình này số đôngh nhau cả trăm mét, xen giữa là những khoảng Sảnh cùng những hàng cây cối mát, ko gian toát lên vẻ tkhô cứng hao tĩnh và nghiêm túc.

Chùa Xiêm Cán ko chỉ phổ thay đổi với kiến trúc độc lạ nhưng mà còn là nơi lưu giữ và thể hiện nhiều vẻ đẹp tuyệt vời nhất văn hóa truyền thống trong đời sống tâm linh của trang bịng minh người Khmer. Tại đây, những cổ vật với giá trị hàng trăm năm tuổi được trân trọng bảo vệ.

Trong khuôn viên của chùa, du vị khách mang thể tìm thđó những kho báu văn hóa truyền thống như tấm bia đá chạm bằng chữ Khmer cổ, một bộ sách cổ viết trên lá cây dày cỡ 70 trang thường xuyên một ngôi nhà gỗ văn hóa truyền thống sẽ tồn tại hơn một30 năm - nơi trưng bày mọi món vật dụng cổ liên quan tới nghệ thuật, văn hóa truyền thống và cuộc sống thường ngày của người Khmer.

Kinh lá buông

Nơi lưu giữ bộ sách Khmer cổ được viết trên lá cây dày 70 trang với tuổi đời trên một00 năm.

Chùa Xiêm Cán cũng tạo ra một ko gian tkhô giòn hao so bình và thông thoáng xung quanh. Các công trình được xung quanh chính vì khuôn viên thoáng rộng và những hàng cây cổ thụ như cây cọ và cây dầu với tuổi đời hàng trăm năm, tạo ra bóng mát và yên so bình cho những người tới thăm chùa.

Theo văn hóa truyền thống, người Khmer xứ hồ thường tới chùa vào 4 ngày của mỗi tháng theo lịch âm (ngày 8, một5, 23, 30) để cầu tị nạnhnh an, phước lành và để cầu cho sự tiện lợi trong cuộc sống thường ngày và công việc, cũng như để cầu mưa thuận gió hòa cho những chuyến đánh bắt xa bờ.

xwy3qycq

Tháng mộtmột/2022, chùa Xiêm Cán – ngôi chùa mang tuổi đời hơn một36 năm được xác nhận là vấn đề phượt tiêu biểu Đồng bằng sông Cửa Long. Chùa Xiêm Cán là 1 trong mỗi hình tượng khu vực ko chỉ với vẻ thích mắt kiến trúc, nhưng còn với vai trò rất quan trọng trong việc bảo tồn và thể hiện văn hóa truyền thống và tâm linh của người Khmer.