Ngôn ngữ kiến trúc Buôn Ma Thuột lonacopeland.com

Nói tới kiến trúc thành phố Buôn Ma Thuột, người ta nghĩ ngay tới ngôi nhà dài của người Êđê phiên phiên bản xứ cùng ko gian xanh được tôn tạo, giữ gìn từ những buôn làng văn hóa truyền thống ra tới phố thị sầm uất và tân tiến thời đại này. Hai hình hình họa đặc trưng và tượng trưng đó cũng là "tiếng nói" kiến trúc làm chủ của thành phố miền núi này.

Khả năng gợi mở

Đặc trưng kiến trúc của ngôi nhà dài Êđê cho tới nay là yếu tố nhận diện tiêu biểu về lịch sử hào hùng, văn hóa truyền thống và nhân văn của thành phố Buôn Ma Thuột. Nó vẫn được mua, phần nhiềuh điệu để thiết kế kiến thiết nên logo của tỉnh Đắk Lắk hiện tại. Từ nếp nhà dài Êđê lúcến người ta gợi nhớ về người thân dạng sắc của một vùng đất và loài người trên cao nguyên trù phú này. Đặc trưng tiêu biểu đấy, từ trước tới nay luôn luôn được giới kiến trúc knhì thác, phần nhiềuh điệu và tạo ra thêm; trở thành vốn văn hóa truyền thống, lịch sử hào hùng mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống nhưng tân tiến, hội nhập nhưng vẫn giữ được người thân dạng sắc cho thành phố.

Bảo tàng Đắk Lắk - công trình kiến trúc mang phong phần lớnh tân tiến kết thích hợp với văn hóa truyền thống của đồ vậtng bào phần lớn dân tộc Tây Nguyên. Hình ảnh: Hữu Hùng

Một số công trình được xây dựng theo ý tưởng phát minh trên, phcửa ải kể tới là Biệt điện Bảo Đại, Tòa Giám mục Buôn Mê Thuột, Bảo tàng Đắk Lắk và nhiều cơ quan, văn phòng khác trên địa bàn. Vốn kiến trúc được lđấy cảm hứng từ ngôi nhà dài Êđê là sắm lựa quí hợp và đúng đắn để Buôn Ma Thuột thiết kế nên người dạng sắc độc lạ, quái dị của tớ trong khối hệ thống thị trấn tiến bộ Việt Nam. Theo người thiết kế kiến thiết (KTS) Diêu Quang Hùng, Ủy viên Ban Chấp hành Chi hội Kiến trúc Đắk Lắk, với vị trí là thị trấn trung tâm vùng Tây Nguyên, Buôn Ma Thuột sẽ mang bước cải nhữngh và phát triển rất nkhô hanh hao trong thời kì tới, trong đó mang kiến trúc thị trấn. Hiện tại, thông số kỹ thuật kỹ thuật hòa lẫn giữa gần như khu phố new, những công trình công cùng với nhiều buôn làng trong tâm địa thành phố đang tạo thành dáng dấp rất riêng và nhiều chủng loại ở thị trấn cao nguyên này. Trong số đó mô típ kiến trúc nhà dài Êđê hiện lên khá bao trùm (thể hiện rõ trong mỗi ngôi nhà phố, vi la tiến bộ) là vấn đề nổi trội rực rỡ, gây tuyệt hảo cho mọi người và cho ngẫu nhiên ai lúc sắp tới đây.        

Giới KTS cho rằng, về chủ trương tìm kiến trúc nhà dài Êđê như một trọng tâm cho việc xây dựng người dạng sắc kiến trúc Buôn Ma Thuột là trọn vẹn mến hợp, mang ý nghĩa và kỹ năng gợi mở cao trong nhận thức, thẩm định giá trị thẩm mỹ và làm đẹp của cư dân ở thành phố này. Tuy nhiên, cũng cần nhớ rằng văn hóa truyền thống kiến trúc được hình thành trước hết là để phục vụ lời xin sử dụng của trái đất, lúc lời xin sử dụng tthường xuyên đổi thì kiến trúc cũng tthường xuyên đổi theo. Vì vậy, TS.KTS Lê Thanh hao hao Sơn (giảng viên Trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh) Note: Kiến trúc nhà dài thực tiễn là thành phầm của đời sống và văn minh nông nghiệp, vậy nên cần phcửa ải tinh xảo lúc duy trì tính nguyên mẫu của nó vào lối sống new trong thành phố văn minh. Việc áp đặt kiến trúc nhà dài lên kiến trúc văn minh, cao tầng bằng bê tông cốt thép để gây dựng hình hình ảnh/hình mẫu lịch sử hào hùng, văn hóa truyền thống cho thành phố Buôn Ma Thuột sẽ gây ko ko nhiều bất cập về công suất  sử dụng, gây trở ngại cho gicửa ải pháp tri thức, ko nhiều hiệu suất cao kinh tế tài chính và dễ sa vào “chủ nghĩa phương thức”. Kiến trúc ngày này phcửa ải phản ánh được ý thức của thời đại sản sinh ra nó, những yếu tố kiến trúc và nghệ thuật văn hóa truyền thống ở đây nên được kế thừa, duy trì với một "hàm lượng" nhất định, ở những phạm vi và quy mô mến hợp. Không thể sử dụng nhầm quy mô, liều lượng của kiến trúc văn hóa truyền thống nói chung, kiến trúc nhà dài Êđê nói riêng nhằm mục đích tránh sự gượng gạo ép, phản cảm.

Biệt điện Bảo Đại - công trình được thiết kế mang dáng dấp những mái nhà dài văn hóa truyền thống của người Êđê. Hình ảnh: Hữu Hùng
 

 

Để kiến trúc nhà dài Êđê sở hữu tài năng tthường xuyên thế, gợi nhớ về nhà bạn dạng sắc, yếu tố ko thể trộn lẫn của Buôn Ma Thuột với ngẫu nhiên địa phương nào trên toàn nước thì công việc bảo tồn “quỹ” di sản kiến trúc thành phố hiện sở hữu (liên quan tới văn hóa truyền thống nhà dài) cần được xúc tiến triển khai. Để làm được điều này, cần phquan ải hình thành một tư duy vận hành new cho quy trình cấp phép và vận hành quy trình xây dựng. Ngoài ra, cần knhị thác hiệu suất cao yếu tố về địa hình, cây trái, mặt nước, sông suối… sẽ là thế mạnh nhưng mà tự nhiên đang tặng thưởng cho Buôn Ma Thuột để tạo thành nhà bạn dạng sắc cho thành phố này.     

Quy hoạch thị trấn là cả một quy trình

Theo KTS Diêu Quang Hùng, để Buôn Ma Thuột cải tiến và phát triển đúng hướng nên triển khai vậtng bộ ba nội dung: cơ chế chính sách, quản trị và vận hành cải tiến và phát triển và huy động sự tham gia ở trong phòng mái ấm gia đình bè. Về cơ chế chính sách, cần sở hữu những chính sách ví dụ, đặc thù, quí tương thích với điều kiện của địa phương. Đặc biệt, chính quyền sở tại phcửa quan vào vai trò là người điều phối, khuyến khích và sở hữu chính sách tương hỗ cho thành phần tư nhân tham gia quy hoạch, cải tiến và phát triển thị trấn.

 Vấn đề trọng yếu hơn, cần xác định công việc quy hoạch thành phố là 1 trong quy trình, được triển knhì liên tục và thường xuyên tthường xuyên vì tư duy đó là 1 trong thành phầm như lúc trước đây (!) Về quản trị và vận hành cải tiến và phát triển, quy hoạch thành phố cần được thử nghiệm rõ ràng, thiết lập nhanh hao hao chóng và tuyệt vời, dứt điểm từng dự án, ko dàn trcửa quan. Với yêu cầu thành phố với nét đặc trưng riêng, mang đậm nhà bạn dạng sắc địa phương thì trước tiên phcửa quan hạn chế tỷ trọng và chiều cao xây dựng, công trình cao tầng chỉ nên tập trung ở một số trong mỗi điểm nhất định, ko dàn trcửa quan để tạo một điều đặc trưng. Các buôn làng trong tâm địa thành phố cần được bảo tồn, tôn tạo, hạn chế pha tạp, ko nhiều nhất là trên mặt phố. Có thể ứng dụng nguyên tắc xây dựng new theo phương thức cũ và bổ sung update phần đông tác dụng new theo hướng văn minh và văn minh hơn. Riêng phần đông hồ nước và dòng suối như Ea Tam, Ea Nao, Ea Nuôl cần được bảo hộ nghiêm nhặt, tránh xâm lấn san lấp. Khi xây dựng công trình ở phần đông khu vực này nên xây thấp dần về phía bờ hồ, suối để đảm bảo tầm nhìn, mỹ quan thành phố.

Du quan khách mày mò nét hàng hiếm của buôn trong phố - buôn Akô Dhông (TP. Buôn Ma Thuột). Hình ảnh: Hữu Hùng

Từ quy hoạch, triết lý cải nhữngh và phát triển tới nghệ thuật kiến trúc cho toàn bộ gần như công trình xây dựng ở thành phố này, chính quyền địa phương phcửa quan mặc định rằng, yếu tố phối hợp trong sự phối hợp giữa cũ và new, giữa văn hóa truyền thống và tân tiến là yêu cầu “số một”, ko thể bỏ qua trong ngẫu nhiên điều kiện và hoàn chình ảnh nào. Vì thế, cần phcửa quan mang một mô tả riêng về tình hình gần như buôn làng hiện hữu, trong đó phcửa quan phân loại và khuyến nghị được gần như buôn làng, gần như công trình công cùng và nhà ở để bảo tồn cùng với việc ccửa quan tạo upgrade kết cấu hạ tầng cũng như cải nhữngh và phát triển, hoàn thiện gần như công trình kiến trúc trên địa bàn thành phố. Đặc biệt, việc tổ chức ko gian cho những khu thành phố new cần xem việc tồn tại của gần như buôn làng ở đó trong cơ cấu thành phố nói chung là yếu tố quan trọng, hứa hứa hẹn sự gắn kết trang bịng bộ trong việc không ngừng mở rộng ko gian - từ buôn làng ra tới phố xá sầm uất và tân tiến. Chính sự kết nối phối hợp đó, cùng với những khoảng ko gian xanh (là buôn làng văn hóa truyền thống, mặt hồ, sông suối) này sẽ tạo thành khuôn mặt dễ thương, thân thiện cho kiến trúc thành phố Buôn Ma Thuột.