Nguyên nhân nhà băng dồn dập đại hạ giá bất động sản nhưng vẫn ế lonacopeland.com

Một lãnh đạo đơn vị chuyên về quản trị và vận hành tài sản cho thấy thêm nếu nhìn mức hạ giá tài sản, trong đó mang bất động sản phát mại ở nhiều nhà băng như thể như "bán tháo". Nhưng thực tiễn ko hẳn như vậy, họ sẽ cùng vào trong 1 khoản to.

 
Việc giảm giá nhưng phát mại vẫn ế, một phần do việc định giá tài sản không dựa theo giá trị thực tế - Ảnh: CƯỜNG NGÔ

Việc giảm giá nhưng phát mại vẫn ế, một phần do việc định giá tài sản không dựa theo giá trị thực tế - Hình ảnh: CƯỜNG NGÔ

Nhiều tháng sắp đây, gần như nhà băng ráo riết bán bất động sản hoặc tài sản khác xử lý nợ xấu. Nhiều tài sản giảm tới 50% nhưng vẫn ế.

Khi nhà băng "đại hạ giá"

Ngày 24-mộtmột tới, Công ty Quản lý nợ và knhị thác tài sản Agribank (Agribank AMC) sẽ tổ chức đấu giá căn nhà hơn một00m2 ở số mộtmột0 Hàng Buồm (quận Hoàn Kiếm) với giá khởi điểm 30,6 tỉ trang bịng.

Căn nhà phố cổ này từng được Agribank đấu giá lần đầu vào tháng 8-2023 với giá 60,5 tỉ vật dụngng. Sau 7 lần đấu giá bất thành, nhà băng phcửa ải giảm 50% giá lúc đầu.

Trước đó nhà băng này cũng tìm chủ new cho căn nhà một60m2 ở một9 phố Hàng Chiếu (quận Hoàn Kiếm) giá khởi điểm 64,29 tỉ thiết bịng, thấp hơn 43 tỉ thiết bịng so với lần đấu giá mọih đây một năm.

Một số khoản nợ với tài sản đảm bảo là vừa đủ dự án nghỉ dưỡng từ loạt doanh nghiệp liên quan tới Tập đoàn Tân Hoàng Minh new đây cũng rất được ngân hàng giảm giá.

Câu chuyện ko của riêng ai, nhiều nhà băng khác cũng phquan ải đồng ý đại hạ giá để xử lý nợ. Với tài sản như nhà xưởng, tắt mắtc tranh bị…, chuyện tkhô cứng hao khoản còn "đau đầu" hơn.

Hôm 23-mộtmột tới, Vietinbank sẽ tổ chức đấu giá lần thứ một7 nhà máy sản xuất xi măng ở Hcửa ải Dương. Với giá khởi điểm hơn 53 tỉ đồ vậtng, khoản nợ này được rao chỉ bằng một/3 giá trị đưa ra lúc đầu.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Huỳnh Minh Tuấn - nhà sáng lập Công ty tư vấn tài trợ và vận hành tài sản FIDT - cho thấy thêm mang nhiều lý do dẫn tới việc rao mãi vẫn ế.

Thứ nhất, kinh tế tài chính đang lúc suy giảm, việc phát mại vốn sẽ khó càng khó.

 

Chưa kể việc tiếp cận vốn khá khó khăn, dòng tiền "tắc" lại. Có nhà tài trợ muốn mua nhưng ko xoay được thêm vốn từ nhà băng.

Thứ nhì, rất nhiều trong khối nợ xấu là đều dự án phượt nghỉ dưỡng, vị khách sạn… Nhưng với loại tài sản này, nhà tài trợ còn cần một vài tiền rất to để vận hành trong khi sale quy mô này đang rất chật vật, ông Tuấn nói.

Cuối cùng, vấn đề rất quan trọng nhất về giá. Góc nhìn sau nhiều năm trong nghề quản trị và vận hành tài sản, ông Tuấn cho biết thêm nếu nhìn mức hạ giá từ nhà băng tương đương như "bán tháo". Nhưng thực tiễn ko hẳn như vậy.

"Ngân hàng rao giá gồm cả lãi lẫn gốc, dồn vào 1 trong các mỗi cục. Như vậy sao ra được giá trị thật để cung - cầu gặp nhau? Nên cũng dễ hiểu vì sao nhiều tài sản nhà băng phcửa quan rao vài chục lần", ông Tuấn nhận xét.

Mua qua nhà băng khó, nhà tài trợ tìm chủ sở hữu

Ông H.T. - lãnh đạo một doanh nghiệp chuyên tài trợ bất động sản phát mại - share vừa mua lại một resort ở Hội An. "Tôi trực tiếp thương lượng với chủ dự án, ko mua qua nhà băng", ông H.T. nói với Tuổi Trẻ Online.

Theo nhà tài trợ này, nhà băng thường tạo khoảng thời kì cho vị khách vay mang thể tự thanh khô hao lý. "Các nhà băng bán gộp cả gốc lẫn lãi, nhưng mỗi lần rao chỉ giảm một0%, rất mất thời kì", ông H.T nêu bất cập.

Vị này cho thấy thêm, mua phần đa khu resort, quan khách sạn, nhà tài trợ rất chu đáo tới hạn thuê đất. Nếu giá thành giảm sâu nhưng thời hạn thuê còn ngắn cũng rất khó bán.

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), tổng giá trị bất động sản thế chấp tại phần đông nhà băng chiếm khoảng 70% tổng tài sản đảm bảo các khoản vay. Trong lúc việc giảm giá nhưng phát mại vẫn ế, một phần do việc định giá tài sản không dựa theo giá trị thực tế. Trong lúc đó, với những tài sản bị giới hạn thời kì và tỉ lệ giảm giá.

Để tránh được những rủi ro tiềm tàng, lãnh đạo VARS cho rằng người tiêu dùng cần cảnh báo định giá lại bất động sản, do nhiều tài sản vốn được định giá cao hơn giá trị thực tiễn lúc phê duyệt khoản vay.

Thêm nữa, người tiêu dùng cần nắm được lý do bị phát mại, tránh trường hợp mang tranh chấp với bên thứ ba. Đồng thời cần lên phương án tài chính, tính toán tiêu pha lãi vay và vốn tài trợ bỏ ra để tránh "ham rẻ" vô tình lại dính vào vòng xoáy "nợ nần".

Ông Nguyễn Quốc Hùng - tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam - thừa nhận việc tkhô giòn hao lý tài sản vừa qua khó khăn. Rất nhiều khoản đảm bảo giá trị lớn liên quan tới bất động sản nhưng thị trường lại gần như đóng băng.

"Thêm nữa, định giá phát mại tài sản không theo giá trị thực tế, mà tính cả gốc và lãi thì sao bán được. Mỗi lần giảm cũng chỉ được 5-một0%, do đó có tài sản đấu giá trên 2 năm mới bán được", ông Hùng nêu bất cập.

 
 
  •  

22/11/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích nhất tại Việt Nam

Phong cách tân cổ điển

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam