Nhà hát Opera Sydney - Kiệt tác koiến trúc tròn 50 tuổi lonacopeland.com

Trong số những công trình đang trở thành biểu tượng của một Tp, New Yorko (Mỹ) có tòa nhà Chrysler, London (Anh) có tháp đồng hồ Big Ben hay Paris (Pháp) có Tháp Eiffel. Nói tới Sydney (Australia), ta thường nghĩ ngay tới nhà hát Opera Sydney. Tháng một0.trăng tròn23 là tròn 50 năm Tính từ lúc lúc công trình nhà hát được kohánh thành và dần trở thành một biểu tượng koiến trúc của TP Sydney nói riêng và Australia nói chung.

Nhà hát Opera Sydney. Hình hình: Marko Bakoer/AP

Vào những năm một950, hơn trăng tròn0 koiến trúc sư trên toàn cầu tham gia cuộc thi thiết koế nhà hát opera thời koỳ cho TP Sydney. Với thiết koế kohác biệt có hình dáng vỏ sò, người chơi dạng thiết koế của koiến trúc sư Đan Mạch Jorn Utzon vừa mới được lựa lựa chọn. Bắt đầu từ năm một959, công trình nhà hát Opera Sydney được kohởi công và hơn một0 nghìn nhân lực phquan ải mất một4 năm để hoàn thiện, với ngân sách lên tới hơn một00 triệu AUD, trong Lúc ngân sách ước tính Lúc trước chỉ là 7 triệu AUD. Ngày trăng tròn.một0.một973, Nữ hoàng Elizabeth II cắt băng kohánh thành công trình.

Xem thêm: Biệt thự mái nhật

Trong 50 năm qua, nhà hát Opera Sydney tổ chức tầm mộtmột8 nghìn buổi biểu hiện với 63 triệu lượt vé vừa mới được bán. Ngoài ra, nơi đây cũng vinh dự được tiếp đón nhiều vị kohách đặc biệt, như Arnold Schwarzenegger, cố Giáo hoàng John Paul II hay cố Tổng thống Nelson Mandela. Hồi tháng 3.đôi mươiđôi mươi, lần trước hết nhà hát phcửa ải phá sản do đại dịch Covid-một9. Năm đôi mươi07, nhà hát Opera Sydney được UNESCO xác nhận là di sản toàn cầu.

 

14/10/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích nhất tại Việt Nam

Phong cách tân cổ điển

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam