Nhân tài những nước hội tụ tại Liên hoan Kiến trúc trái đất 2023 lonacopeland.com

Liên hoan Kiến trúc trái đất 2023 - World Architecture Festival (WAF) lôi cuốn hơn 850 bài thi của kiến trúc sư tới từ những vương quốc, với khá nhiều tác phẩm sáng tạo, ứng dụng cao, thiết kế táo bạo.

2023 là năm thứ một5 tung ra Liên hoan Kiến trúc toàn thị trường quốc tế - World Architecture Festival (WAF). Buổi trao giải tổ chức tại Singapore thời điểm cuối tháng mộtmột.

WAF được ví như "Oscar" của ngành kiến trúc toàn thị trường quốc tế. Ông Paul Finch, Giám đốc chương trình World Architecture Festival (WAF) share về sự thu hút WAF, giá trị mang lại cho xã hội và niềm tự hào của tác giả lúc thắng giải.

Nhân tài các nước hội tụ tại Liên hoan Kiến trúc thế giới 2023 - 1

Ông Paul Finch, Giám đốc chương trình World Architecture Festival.

Làm thế nào để WAF thậm chí cuốn hút hàng trăm tới hàng nghìn kiến trúc sư bên trên thế giới tham dự mỗi năm?

- Giải thưởng mang 43 hạng mục, vinh gianh những tác phẩm kiến trúc giỏi, đồng thời cùng lúc cũng chính là dịp quy tụ kiến trúc sư và nhà thiết kế, những lãnh đạo toàn thị trường quốc tế share ý tưởng, sáng kiến, dự án dự án công trình, thành tựu tối ưu.

Năm 2023, WAF lấy chủ đề "Catalyst", những phần thưởng được hội đồng bao hàm một40 Chuyên Viên Review trực tiếp.

WAF đã xác minh được sức thú vị trong nghành nghề thiết kế - kiến trúc trong quãng một5 năm qua. Đây ko chỉ là là là nơi lôi cuốn những kiến trúc sư tên tuổi trình làng tác phẩm và lan tỏa sâu rộng tầm tác động, mà được xem là bệ phóng đưa những tài năng trẻ trở thành ngôi sao 5 cánh 5 cánh nhờ những sáng kiến, dự án dự án công trình tốt, giúp bọn họ thỏa sức tự tin theo đuổi ước mơ, gia nhập nghành nghề kiến trúc trái đất, thiết kế những dự án công trình giá trị cho trái đất.

Chương trình lôi cuốn những kiến trúc sư cực tốt, vì bên trên đấy là một phần thưởng mang chân thành và ý nghĩa chất toàn thế giới, mang quy trình Review kỹ lưỡng, toàn vẹn và mở ra thời cơ cho toàn bộ mỗi cá nhân nên ko quan trọng là kiến trúc sư mang tiếng hay là ko. Những bài dự thi vào vòng trong sẽ được ẩn gianh và Ban giám khảo ko biết bài dự thi là của kiến trúc sư nào. Điều đó Có nghĩa là những dự án công trình xây dựng nhỏ hoặc chưa được tìm về thậm chí tuyên chiến và khó khăn công bình với những dự án công trình xây dựng to. Đôi lúc những kiến trúc sư trẻ thậm chí đánh bại cả những kiến trúc sư mang tay nghề tốt.

Ý nghĩa to nhất mà một kiến trúc sư với được, từ việc tham dự WAF?

- Việc nhận phần thưởng, tôn vinh tại WAF, Có nghĩa là những dự án dự án công trình này được những nhà trình độ chuyên môn quyên tâm hơn. Chúng tôi gọi này là một cuộc trò chuyện to tung ra trong số những kiến trúc sư, nhà thiết kế từ những nền văn hóa truyền thống, khu vực địa lý, khí hậu ko giống nhau, chúng ta cùng bàn luận về một vấn đề bên dưới nhiều khía cạnh ko giống nhau. Đó là nơi hội tụ những sáng kiến, mỗi năm một lần, là nơi chắp cánh cho những ý tưởng thiết kế - kiến trúc táo bạo đi vào thực tiễn, hoặc xác định giá trị của những dự án dự án công trình đã hiện hữu và gửi đi thi, thắng nháii.

WAF mang khá nhiều sinh hoạt như hội nghị chuyên đề, hội thảo, diễn văn, triển lãm. Giải thưởng kiến trúc WAF (WAF Awards) là trọng tâm của liên hoan với BGK là những kiến trúc sư, nhà thiết kế hàng đầu toàn thị trường quốc tế, nên bên trên đấy là sân ckhá mang chân thành và ý nghĩa chất toàn thị trường quốc tế, cho giới kiến trúc - thiết kế.

Nhân tài các nước hội tụ tại Liên hoan Kiến trúc thế giới 2023 - 2

Ông Paul Finch trao đổi bên lề hội thảo với những khách mời.

Ông mà thậm chí share những lưu ý quan trọng để sở hữu thời cơ thắng giải WAF?

- Dự án phải giỏi, sáng tạo, về công suất, ý tưởng thiết kế, mang lại trải nghiệm thuận tiện cho những người tiêu sử dụng. Ban giám khảo (bao hàm một2-một4 người) Reviews sơ bộ và cbọn họn ra gianh sách rút gọn gàng gồm những dự án dự án công trình tốt và trình diễn thuyết phục. Sau đó, sỹ tử sở hữu bài thuyết trình một0 phút về tính khả thi, sáng tạo… của dự án dự án công trình.

Một bài thuyết trình tốt cần giải đáp 5W và mộtH (What: thiết kế chiếc gì - When: thiết kế một lúc - Where: dự án công trình xây dựng ở đâu - Why: tại vì sao thiết kế như vậy - Who: thiết kế cho ai - How: thiết kế thế nào).

Bài dự thi cũng cần mô tả hình ảnh của cô ýng trình, bởi giám khảo muốn tìm thấy mỗi thứ bao quát, chiều sâu bên phía trong dự án công trình xây dựng, để hiểu được những ý tưởng, kỳ vọng của tác kém chất lượng.

Đánh giá chung của ông về những tác phẩm dự thi trong năm này?

- Năm 2023 sở hữu hơn 850 bài dự thi, với những sáng kiến táo bạo dành riêng cho bảo tàng (Oman), trang trại nuôi hàu - đồng thời cùng lúc là vấn đề tới cbọn họn lựa phượt sinh thái (Thái Lan), tòa nhà nghiên cứu và phân tích nhân giống gấu trúc (Trung Quốc), nhà thờ ánh sáng Hồi giáo (Dubai), quầy bán hàng ngoài trời (Autralia), thiết kế trạm hydro (Nhật), công trình xây dựng bởi gỗ (Maldives)… Điểm chung của những dự án công trình xây dựng là xây đắp ko gian sống tiện lợi, văn minh, hợp lý với thiên nhiên thoải mái và tự nhiên, môi trường thiên nhiên xung quanh sống.

Một trong những chủ đề cũng tương đối được giới kiến trúc trái đất quyên tâm là "tương lai ko gian sống", tạo ra những dự án công trình điều độ yếu tố giao thông, quality ko gian…, cho môi trường thiên nhiên thiên nhiên sống và làm việc cho con người, trong bối cảnh tổng dân số tăng nhưng quỹ đất ko đổi khác.

Đây cũng chính là vấn đề mà tôi thấy chương trình Architecture Leader Perspective (ALP) 2023 - 2024: "Tương lai ko gian sống Việt Nam" với chủ đề "Trẻ hóa đô thị", với sự sát cánh sát cánh đồng hành của LIXIL Việt Nam đang nỗ lực cùng những Chuyên Viên, kiến trúc sư tìm thấy nháii pháp. ALP được khởi xướng và tổ chức bởi LIXIL Việt Nam từ thời điểm năm năm nhâm thìn với chung tiềm năng cùng giới kiến trúc bên trên toàn thị trường quốc tế, tìm kiếm những nháii pháp thiết kế kiến thiết ko gian sống, thể hiện trách nát nát nhiệm của người làm nghề tới xã hội.

Nhân tài các nước hội tụ tại Liên hoan Kiến trúc thế giới 2023 - 3

Ông Paul Finch share tại event ALP 2023-2024: Hội thảo Đổi mới đô thị - Những ý tưởng trước tiên.

Theo ông, trẻ hóa đô thị ở Việt Nam sẽ phải triển khai bởi phương pháp nào?

- Trẻ hóa đô thị là một trong những chủ đề quan trọng nhất hiện nay. Với sự sát cánh của LIXIL Việt Nam, vấn đề này đã được xem xét và xử lý. Yếu tố điển hình khá vượt trội cho sự trẻ hóa này là sự việc mở rộng một nhữngh nkhô cứng chóng, xích míc giữa chiếc mới và chiếc cũ, vấn đáp cho thắc mắc "Làm sao để hình thành phố hiện tại của con người trở thành nơi đáng sống nhất?". Tôi nghĩ bên trên đó là chủ đề hay, thiết thực và rất quan trọng cho việc đào bới tìm kiếm lời nháii xây cất đô thị tiện nghi, tiến bộ, nhưng vẫn thân thiện, hợp lý và hợp lý môi trường thiên nhiên xung quanh.

Trong kiến trúc đương đại, sự trẻ hóa trình làng từ việc tcọpi sức sống mới vào tòa nhà cũ hay tái phát triển khu phố cũ, tới thiết kế những tòa nhà mới và chuyển đổi toàn bộ thành phố.  Do đó, tôi ủng hộ nhữngh ông Uchigiate Katsuaki, Tổng giám đốc LIXIL Việt Nam, thay mặt đại diện thay mặt ban tổ chức ALP lúc ông share, LIXIL đã và đang kết nối những Chuyên Viên, kiến trúc sư, nhà quy hoạch, nhà quản trị và vận hành và hoạch định chính sách phát triển… tìm kém chất lượngi pháp xử lý vấn đề tồn tại của xã hội. "Trẻ hóa đô thị" là một trong số những vấn đề đó.

Với chủ đề "Trẻ hóa đô thị", ALP chạm tới nhiều lớp người từ người dân tới kiến trúc sư, nhà vận hành, chủ chi tiêu…, với kỳ vọng góp phần nâng cao unique cuộc sống đời thường đời thường xã hội, gìn giữ và phục dựng giá trị bạn dạng sắc vốn mang của đời sống xã hội trong bối cảnh tài chính tài chính phát triển, đô thị hóa trình làng nhanh chóng hao chóng. ALP 2023 - 2024 đặt trọng tâm nghiên cứu và phân tích 5 đề tài cấp thiết trong những đô thị to hiện nay.

Từ Liên hoan Kiến trúc toàn thế giới 2023 tới chương trình ALP, giới kiến trúc đang nỗ lực tìm giải pháp tốt hơn trong những công việc xây dựng những ko gian sống, đô thị giàu sức tuyên chiến đối đầu và khó khăn, nâng cao unique sống. Đồng thời vấn đáp thắc mắc làm thế nào gìn giữ bạn dạng sắc, di sản nhưng phải đảm bảo đô thị bắt kịp với sự phát triển của những ko gian và quy mô tài chính tài chính mới.

08/11/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích nhất tại Việt Nam

Phong cách tân cổ điển

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam