Nhiều thông tin sai lệch về thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng nói gì lonacopeland.com

Vay vốn sale bất động sản tăng mạnh trong nửa năm qua, tiền đổ vào, thị trường lúc nào ấm trở lại? Tài chính Ngân hàngGần 1 triệu tỷ đồng được đổ vào sale bất động sản, thị trường lúc nào ấm trở lại?Linh Nhi • {Ngày xuất bản}Vay vốn sale bất động sản tăng mạnh trong nửa năm qua, tiền đổ vào, thị trường lúc nào ấm trở lại?

Thống kê của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy, dư nợ marketing bất động sản trong 7 tháng đầu năm mới đạt 980.000 tỷ, tăng gần 19% so với đầu năm mới, vượt vận tốc tăng cả năm ngoái (10,7%, tương đương 100.000 tỷ đồng). Như vậy, trong 7 tháng, có hơn 150.000 tỷ đồng vốn ngân hàng chảy thêm vào phân khúc marketing bất động sản, chiếm gần 30% lượng vốn phục vụ ra nền kinh tế tài chính.

NHNN nhận định này đó là mức tăng trưởng cao, gấp hơn 4 lần mức tăng trưởng tín dụng chung của nền tài chính (4,54%). Tín dụng bất động sản chiếm tỉ trọng khoảng 21% so với tín dụng toàn nền tài chính.

Trong khi cho vay marketing bất động sản tăng mạnh thì dư nợ người dân vay mua bất động sản trong 7 tháng đầu xuân năm mới mẻi giảm 1,36%. Điều này cho thấy nguồn vốn tín dụng đang triệu tập vào phía cung của thị trường cho chủ đầu tư, trong lúc đó cầu tín dụng để mua bất động sản đang sụt giảm.

Sau thời hạn tồn tại lâu năm trầm lắng do những vướng mắc về vốn và pháp lý, mấy tháng trở lại đây, thị trường bất động sản đã có rất nhiều rất nhiều nhiều chuyển biến rõ rệt khi Chính phủ liên tục có chính sách tháo gỡ khó khăn cho thị trường. Hàng loạt những giải pháp như hạ lãi suất, dừng hiệu lực Thông tư 06/2023/TT-NHNN ngày 28/6/2023, khoanh, giãn nợ...

Nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch bung hàng trở lại. Lãi suất tiền gửi hạ sâu khiến cho lãi suất cho vay bất động sản cũng giảm.

Hiện những dự án bất động sản đã dần được tháo gỡ, góp thêm phần tăng tích điện tiếp cận tín dụng của chủ đầu tư dự án. Nhóm nhà đầu tư đang yêu cầu “săn” những khu nhà ở đất, chung cư mini có dấu hiệu tăng mạnh.

Tuy nhiên, theo giới Chuyên Viên, trong tuổi thọ qua, toàn bộ những giao dịch trên thị trường bất động sản chủ yếu là do đầu cơ, đặc trưng là ở phân khúc thời thượng, không liên quan ngặt nghèo đến nhu yếu thực tiễn. Khi tkhô hanh khoản thị trường còn yếu, cung - cầu vốn chưa gặp nhau thì việc tạo sự đột phá trong tăng trưởng tín dụng rất khó.

Để thúc đẩy tín dụng cho vay bất động sản, những doanh nghiệp bất động sản cần phải khẩn trương cơ cấu lại nguồn hàng, nguồn lực, vấn đề vốn, nhiều loại hóa thành phầm, minh bạch trong việc vận hành; quản trị rủi ro tốt hơn... Đồng thời xác định lại những thành phầm của tớ thích thích hợp với phân khúc thị trường, hướng tới mục đích sử dụng sử dụng sale minh bạch hơn, lâu năm hạn hơn.

Ngoài ra, cần triển khai tổng hòa những giải pháp từ Chính phủ đến những bộ, ngành và chính doanh nghiệp, khi nền kinh tế tài chính hồi phục, yêu cầu đầu tư vào thị trường bất động sản cũng sẽ tăng. Từ đó, sẽ thúc đẩy tăng trưởng tín dụng vào nghành này.

Thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ ấm trở lại vào những tháng cuối năm khi dòng tín dụng được khai thông.

Khoảng 1 triệu tỷ đồng vốn của những ngân hàng đang "om" trong thị trường bất động sản