Nuối tiếc công trình kiến trúc Dinh Tỉnh trưởng ở Đà Lạt sẽ ảnh hưởng di dời lonacopeland.com

Dinh Tỉnh trưởng toạ lạc trong khu vực đồi Dinh, là toà dinh thự của Thị trưởng Đà Lạt kiêm Tỉnh trưởng tỉnh Tuyên Đức trước đây.

Từ trên cao, Đồi Dinh hiện ra là một trong những mảng xanh hiếm hoi còn sót lại của “thành phố trong rừng” Đà Lạt. Trước năm 1910, người Pháp đã xây dựng Dinh Tỉnh trưởng để làm nơi ở và thao tác làm việc của Tỉnh trưởng tỉnh Tuyên Đức.

dinh-tinh-truong-1.jpeg

Dinh Tỉnh trưởng toạ lạc trên khu vực Đồi Dinh. Hình ảnh: VÕ TÙNG

Toạ lạc trên độ to ra thêm 1.500m so với mực nước biển lớn, Dinh Tỉnh trưởng có 2 tầng nằm trong một khuôn viên đẹp với nhiều cây cổ thụ khác lạ, rực rỡ.

Sau gimàn phóng, dinh thự này được Bảo tàng Lâm Đồng sử dụng làm nơi lưu trữ những giá trị văn hoá của tỉnh và toàn quốc.

dinh-tinh-truong-4.jpeg

Dinh Tỉnh trưởng được xây dựng trước năm 1910. Hình ảnh: VÕ TÙNG

Hiện tại, Đồi Dinh nói chung và Dinh Tỉnh trưởng đang được Trung tâm Văn hoá nghệ thuật tỉnh Lâm Đồng sử dụng làm Bảo tàng kỷ vật Đà Lạt và nơi cất giữ những tool trang trí của ngành văn hoá.

Trước đây, Dinh Tỉnh trưởng nằm trong nhóm bảo tồn nghiêm ngặt, nghĩa là nhóm biệt thự có giá trị điển hình về nghệ thuật kiến trúc, cảnh sắc, lịch sử dân tộc, văn hóa truyền thống (nhóm 1).

Tuy nhiên, đến ngày 22-9, UBND tỉnh Lâm Đồng đã trả dinh tỉnh trưởng khỏi nhóm bảo tồn nghiêm ngặt nói trên.

dinh-tinh-truong-2.jpeg

Dinh Tỉnh trưởng từng nằm trong nhóm bảo vệ nghiêm ngặt. Hình ảnh: VÕ TÙNG

Trước đó, tháng 3-2019, tỉnh Lâm Đồng đã công bố quyết định quy hoạch còn nữa và thiết kế đô thị khu vực trung tâm Hòa Bình, TP Đà Lạt, trong đó có quy hoạch khu vực Đồi Dinh.

Cùng với quyết định quy hoạch nói trên, Dinh Tỉnh trưởng được di dời lên cao gần 30 m nhường chỗ cho phát minh khách sạn 7 tầng mang tên Hotel du Printemps của KTS Thierry Van de Winagaert.

Dinh Tỉnh trưởng sẽ nhường chỗ cho một khách sạn hiện đại. Ảnh: VÕ TÙNG

Dinh Tỉnh trưởng sẽ nhường chỗ cho một khách sạn văn minh. Hình ảnh: VÕ TÙNG

Cũng từ đây, xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều xen lẫn nuối tiếc khi lo ngại những giá trị quan trọng về kiến trúc, về lịch sử hào hùng của dinh sẽ mất đi. Ngoài ra, vùng đồi núi với hàng chục cây cổ thụ có tuổi đời trăm năm ở Đồi Dinh cũng trở thành tác động.

Ngày 7-11, trình làng trên Đồi Dinh, PLO ghi nhận nhiều nhóm gamer trẻ lên thăm quan, tự sướng cưới với với Dinh tỉnh trưởng và những cây cổ thụ rất dị trong khu vực Đồi Dinh.

Nhiều cây cổ thụ trăm năm tuổi trên Đồi Dinh. Ảnh: VÕ TÙNG

Nhiều cây cổ thụ trăm năm tuổi trên Đồi Dinh. Hình ảnh: VÕ TÙNG

Bạn Nguyễn Viết Vân, ngụ TP Đà Lạt cho biết thêm tranh thủ lên tự sướng vì nghe thông tin Dinh Tỉnh trưởng có khả năng sẽ bị di dời.

"Quy hoạch, xây dựng để Đà Lạt cải nhữngh và phát triển là điều quan trọng. Thế nhưng, bảo tồn những giá trị rực rỡ về mặt kiến trúc, văn hoá và lịch sử dân tộc cũng vô với quan trọng. Tôi mong lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng hết sức quan tâm đến trước khi mang ra quyết định sau với" - Vân nói và cho thấy thêm trong máy ảnh của tôi đã có hơn 1.000 tấm hình về dinh thự quan trọng rực rỡ này.

Ngày 7-11, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng chủ trì buổi thao tác để nghe report đồ án điều chỉnh toàn bộ quy hoạch còn nữa và thiết kế đô thị tỉ lệ 1/500, khu trung tâm Hoà Bình, TP Đà Lạt, trong đó có khu vực Đồi Dinh.

Buổi thao tác làm việc có sự tham gia của những sở, ngành, TP Đà Lạt và Hội Quy hoạch trở thành tân tiến đô thị, Hội Kiến trúc sư TP. Đặc biệt có sự tham gia của Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn - một Chuyên Viên kiến trúc có nhiều tâm huyết với TP Đà Lạt

Trong quy hoạch còn nữa này, nhiều Chuyên Viên và người dân yêu Đà Lạt rất quyên tâm đến số phận Dinh Tỉnh trưởng nằm trên khu Đồi Dinh, địa bàn phường 1.

09/11/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích nhất tại Việt Nam

Phong cách tân cổ điển

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam