Quê hương của Frank Lloyd Wright - Nguồn cảm hứng cho những tác phẩm vĩ đại lonacopeland.com

Câu chuyện về nguồn gốc của Bảo tàng Guggenheyên ở New York thường xuyên Fallingwater ở Pennsylvania mang thể bắt nguồn từ thời đại của hồ hết kiến ​​trúc sư ở Wisconsin.

Những công trình sở hữu tiếng nhất của Frank Lloyd Wright sở hữu thể kể tới như Bảo tàng Guggenhelặng hình ống tại khu dân cư thượng lưu Upper East Side ở Manhattan và Fallingwater ở vùng nông thôn Pennsylvania. Trong số đó, Fallingwater sở hữu tiếng với thiết kế hàng hiếm cho phép thác nước chảy xuyên qua ngôi nhà, đó là công trình dành riêng cho một ông trùm marketing shop bác bỏh hóa vào năm một935. 

Bảo tàng hình tượng New York Guggenhelặng

Ngày nay, toàn bộ phần nhiều công trình kể trên đều mang giá trị thương nghiệp cao. Tuy nhiên, để thực sự nắm chắc nét đặc trưng trong phần nhiều thiết kế của Wright, phần nhiều người thiết kế vẫn tập trung thể nghiệm công trình Taliesin rộng 800 mẫu Anh ở Spring Green, Wisconsin. Tại ngôi nhà kiêm trường học và xưởng vẽ rộng 37.000m2 của tớ, Wright mang thể tự do thiết kế phần nhiều ý tưởng phát minh new và dự án Taliesin được thiết kế phối hợp thành phần Human scale. Ông vẫn lên sơ thứ phần nhiều tầng với ko gian mở, mái nhà đúc hẫng và đưa ko gian ngoài trời vào bên trong thông phần nhiều ô cửa sổ. 

Thiết kế hàng hiếm lđấy cảm hứng từ tự nhiên

Phần to phần đa ngôi nhà ở Wisconsin được thiết kế cũng chính vì Wright thuộc nhị mốc thời kì: một902-một9một7 (bao quát sáu ngôi nhà được xây dựng theo khối hệ thống của Mỹ trên một khu Milwaukee) và một937-một959 (bao quát cả dự án trước tiên của ông là công trình Usonian: Herbert and Katherine Jacobs I House ở Madison, hoàn thành vào năm một937 ).

Dự án Jacobs I House

Wright sinh ra ở Richland Center vào trong ngày 8 tháng 6 năm một867, nhì tuần trước lúc ánh sáng ngày hạ chí tràn ngập vùng thượng Trung Tây. Giống như Spring Green, Richland Center thuộc trong Khu Driftless, nơi sở hữu 1 trong các mỗi trang trại hữu cơ tập trung to nhất ở Hoa Kỳ với 200 trang trại hữu cơ nhỏ được xác thực chỉ riêng ở Quận Vernon, mọih Taliesin một giờ về phía Bắc. (Sự thật thú vị: 300 mẫu đất được xác thực Organic cũng ở Taliesin, nơi mọi thử nghiệm sinh kiến ​​trúc từng thu hoạch dâu tây và khoai tây).

Thiết kế thiết kế bên trong đem tới nhận ra thocửa quan mái của Wright 

Sống trên khu đất rộng 800 mẫu Anh với ko gian xanh cùng rất nhiều thế hệ trong mái ấm gia đình, gần như người trong mái ấm gia đình dạng thiết kế của người thiết kế Wright thường lđấy cảm hứng từ khuông chình ảnh thứng quê xung quanh. Caroline Hamblin, một quản trị và vận hành dịch vụ đang sống tại Taliesin sau lúc định cư tại Đức vào những năm một980, gicửa ải quí: “Vùng đất Taliesin này thực sự hình liên lụy thâm thúy tới Wright. Đó là nơi duy nhất ko bị san phẳng trong Kỷ bỏ xác và là nơi sinh sống của một số trong mỗi loài sinh vật sống trên thảo nguyên thượng cổ nhất, thậm chí cho tới thời đại này”.

Nằm ở phía Tây Madison, Wisconsin, dự án Jacobs House II hoàn thành năm một948

Sự thôi thúc bảo tồn tự nhiên sẽ ăn sâu vào trong mỗi dự án của Wright. Ngôi nhà Herbert and Katherine Jacobs II ở Madison, Wisconsin, (hoàn thành năm một948) được xây dựng trên một ngọn thiết bịi đầy cỏ, ông sẽ thiết kế một vòng quay tích điện mặt trời cho ngôi nhà. Phần nhô ra của mái nhà mang lại sự rét mướt vào mùa đông nhưng lại ngăn nhiệt tỏa ra vào trong ngày hè.

Dự án WingSpring: Ngôi nhà rộng một4.000m2 được xây dựng cho mái ấm gia đình Johnson

Trở lại ngôi nhà ở Taliesin, Wright sẽ lắp đặt đặt thêm nhiều sườn cửa sổ, mở ra sườn chình ảnh tự nhiên tuyệt thích mắt ở ngoài. Ông cũng rất tinh xảo trong vừa đủh thiết kế khối hệ thống ánh sáng cho ngôi nhà. Hamblin nói: “Wright sẽ mang lại ánh sáng cho ngôi nhà từ nhiều góc độ sự so sánh, không giống nhau là từ trên cao”. Chưa lúc nào ông đó hướng ánh sáng trực tiếp vào ko gian sống.

Ngay cả trước dự án với phong phần lớnh “Usonian”, ông vẫn đi chệch khỏi quy ước và đặt cửa trước ở bên hông nhà. Cánh cửa bị che khuất một phần, buộc du quan khách phquan ải trquan ải nghiệm chình họa quan xung quanh trước lúc bước vào. Lối vào thấp hơn dẫn tới một căn phòng với trần cao.

Chiếc lò sưởi to to rất nổi trội

Không sở hữu ngôi nhà nào do ông thiết kế nhưng mà tự nhiên ko nhập vai trò “làm chủ”, dù là qua những ô cửa sổ trong phòng vị khách thường xuyên ở hành lang. Trong studio của ông ở Oak Park, Illinois, cây liễu sinh trưởng trên khu đất ko bị chặt bỏ nhưng mà ông đang xây dựng một lối đi xung quanh nó. 

Dự án Annunciation Greek Orthodox Church ở Mikwaukee, Wisconsin. 

Trong dự án Wing Lan, một ngôi nhà rộng một4.000m2 được xây dựng cho mái ấm gia đình Johnson (S.C. Johnson) ở Wind Point, Wisconsin, vào năm một939, Wright sẽ nghĩ ra một mẫu thiết kế lò sưởi new. Ông sẽ cho đặt những khúc gỗ bạch dương với chiều cao bằng lò sưởi nhì tầng dựng thẳng đứng tthường xuyên vì thuộc ngang để tạo thành lò sưởi (Chiếc lò sưởi này sinh hoạt tốt cho tới lúc những khúc gỗ đó mở nhưngn cháy và với nguy cơ tiềm ẩn rơi vào phòng).

Có lẽ trong số toàn bộ đều tác phẩm của Frank Lloyd Wright, Falling Water ở Mill Run, Pennsylvania là tác phẩm sở hữu tiếng nhất của ông.

Việc đẩy lùi mọi ranh giới như vậy này là điều thường thì so với Wright, chẳng hạn như lúc giáo dân từ Nhà thờ Chính thống Hy Lạp Truyền tin (Annunciation Greek Orthodox Church) ở Milwaukee tới thăm ông tại Taliesin để thảo luận về phiên kiểu dáng nhưng mà ông sẽ phác thảo. “Đây là nhà thờ của người tiêu dùng”, ông nói đùa trong khi đặt một chiếc đĩa lên trên tách trà tạo thành quy mô mang tư thế ko khác chút nào so với những gì người ta thđấy ngày này trong phiên kiểu dáng năm một96một.

Trong một bức thư sở hữu tựa đề “Tại sao tôi yêu Wisconsin” đăng trên Tạp chí Wisconsin năm một932, Wright viết, “Tôi cũng vậy, bẩm sinh và phiên phiên bản tính là 1 trong những người cấp tiến ở Wisconsin. Cấp tiến là 1 trong những từ thường xuyên, sở hữu tức là 'gốc rễ'. Là người cấp tiến, tôi phquan ải đánh vào gốc rễ của vấn đề. Wisconsin luôn luôn ở trong tôi. Tôi cảm tìm ra nơi khởi đầu nguồn của tớ ở những sườn đồ gia dụngi này và tôi biết nơi khởi đầu nguồn của những cây sồi vẫn đâm sau vào đất ngoài tôi. Cây sồi và tôi hiểu nhau”.

14/11/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích nhất tại Việt Nam

Phong cách tân cổ điển

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam