Rao bán 84 biệt thự FLC Sầm Sơn để thu nợ, giá 550 tỷ việt nam đồng lonacopeland.com

(VNF) - Gần đây, nhiều bank rao bán những khoản nợ được thế chấp bằng những dự án dự án công trình phượt nghỉ dưỡng có quy mô đầu tư hàng ngàn tới hàng ngàn tỷ VNĐ với mục tiêu tịch thu nợ.

Rao bán 84 biệt thự FLC Sầm Sơn để thu nợ, giá 550 tỷ đồng

Khu đô thị FLC Sầm Sơn, Tkhô giòn Hóa (Hình ảnh: FLC).

Mới đây, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) thông tin đấu giá gia sản gắn sát với đất so với 84 căn biệt thự thuộc Khu đô thị du ngoạn sinh thái FLC, phường Quảng Cư, TP. Sầm Sơn, Thanh hao Hóa (Quần thể du ngoạn nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn - FLC Sầm Sơn Golf Links).

Quần thể du ngoạn nghỉ dưỡng này còn có quy mô 300 ha và tổng mức đầu tư 12.088 tỷ việt nam đồng. Toàn cỗ 84 căn biệt thự nói trên sẽ được bán chung, không bán riêng lẻ. Giá khởi điểm gần 550 tỷ việt nam đồng. Mức giá này thấp hơn so với giá khởi điểm 610 tỷ việt nam đồng được đưa ra vào vào đầu tháng 9.

Gần đây, Agribank liên tục rao bán những khoản nợ thế chấp bằng loạt dự án công trình xây dựng phượt, nghỉ dưỡng to lớn.

Chẳng hạn, Agribank Chi nhánh Quận Đống Đa ngày 4/10 thông tin bán đấu giá lần 2 khoản nợ của CTCP Khách sạn Bến Du Thuyền (Marimãng cầu Hotel) - chủ đầu tư dự án công trình xây dựng Trung tâm Bến du thuyền Hoàng Gia tại TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Tài sản đảm bẫyo cho khoản nợ của công ty này là toàn cỗ quyền dùng đất và gia tài đấu giá gắn sát với đất tạo hình trong tương lai thuộc Dự án “Trung tâm Bến Du Thuyền Hoàng Gia – Khu B” tại Khu đô thị Vĩnh Hòa, phường Vĩnh Hòa, TP.Nha Trang. Giá khởi điểm cho khoản nợ ở đợt rao bán lần này là gần 1.031 tỷ VNĐ, giảm hơn 110 tỷ VNĐ so với lần rao bán vào thời điểm tháng 9.

Trước đó, Khu A thuộc Dự án Trung tâm Bến Du Thuyền Hoàng Gia cũng kha khá được một bank to lớn rao bán để tịch thu khoản nợ 540 tỷ việt nam đồng của Marimãng cầu Hotel.

             Dự án Trung tâm Bến Du thuyền Hoàng Gia. (Nguồn: Nhà Đầu tư)

Đầu tháng 8, Agribank chi nhánh Trà soátng An đã rao bán những khoản nợ của 7 công ty thuộc HST) Tân Hoàng Minh với tổng dư nợ gần 500 tỷ VNĐ. Nhiều khoản nợ trong số này đã được rao bán cho tới lần thứ 4.

Agribank còn rao bán lần thứ 3 khoản nợ của CTCP Đầu tư Phát triển Nhà Hoàng Hải Prúc Quốc, với giá khởi điểm gần 253 tỷ VNĐ. Các khoản nợ này tài năng sản đảm bẫyo là những bất động sản thuộc Khu phượt Thiên Bảo Prúc Quốc và Khu phượt phức tạp Hoàng Hải. Đây là Tổ hợp phượt, nghỉ dưỡng này do chủ đầu tư là Tập đoàn Tân Hoàng Minh, được khởi công chính tức vào cuối 2021 với tổng mức đầu tư 24.000 tỷ VNĐ.

Hồi tháng 7, Agribank Chi nhánh Đông Gia Lai cũng thông tin đấu giá gia sản đảm mồi nhửo là toàn cỗ dự án công trình xây dựng gồm Khách sạn Tre Xanh; Tre Xanh Plaza; Hầm đậu xe, cổng tường thướt trao và những thiết bị kèm theo dự án công trình xây dựng tại số 18 Lê Lai, phường Tây Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Công trình được xây dựng trên tổng diện tích S đất 2.733,57m2.

Một bank khác là VietinBank vừa thông tin bán đấu giá lần thứ 4 khoản nợ hơn 560 tỷ VNĐ của CTCP Xây dựng Công nghiệp (Descon) để xử lý tịch thu nợ vay.

Toàn cỗ dư nợ của Descon tại VietinBank được mồi nhửo vệ bằng 18 hợp đồng mồi nhửo vệ được ký trong thời kỳ 2015-2018. Ngoài ra, gia sản mồi nhửo vệ còn tồn tại quyền gia sản vạc sinh kể từ dự án công trình xây dựng Khu phượt sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp Descon tại Phường 10, TP Đà Lạt; quyền gia sản kể từ vạc sinh kể từ Hợp đồng khung về chuyển nhượng Dự án Prebao phủs ngày 20/9/2015 với CTCP Đầu tư Thảo Điền; 20 quyền dùng đất tại huyện Nhơn Trộc rạch, Đồng Nai. Giá khởi điểm toàn cỗ khoản nợ là 265 tỷ VNĐ, giảm 62 tỷ VNĐ so với lần rao bán gần nhất vào tháng 7/2023,…

Trước đó, VietinBank cũng rao bán gần 60 khách khứa sạn, bất động sản không giống nhau, phân krúcc phổ cập là những khách khứa sạn 3-4 sao, homestay và biệt thự tại Hội An, Quảng Nam với giá thành kể từ vài chục cho tới vài trăm tỷ việt nam đồng.

Ngoài ra, VietinBank cũng siết nợ hàng loạt khách khứa sạn 4-5 sao, homestay, biệt thự tại những TP phượt khác như ĐN, Nha Trang... Đơn cử, tại ĐN, có một khách khứa sạn 5 sao xây dựng trên diện tích S hơn 1.200 m2, quy mô 236 chống, được VietinBank chào bán với giá 600 tỷ VNĐ.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, nợ xấu ở nghành nghề bất động sản có chiều hướng ngày càng tăng. Tỷ lệ nợ xấu bất động sản tại thời điểm vào cuối tháng 7 là 2,58%, tăng 0,11 điểm % so với vào cuối tháng 6 và tăng mạnh so với mức 1,8% vào vào cuối tháng 7 năm 2022.

Việc xử lý gia sản đảm bẫyo của những bank hiện mãng cầuy không hề dễ dàng và giản dị và đơn giản. Nguồn chi phí bị siết chặt, thị trường bất động sản trầm lắng với tkhô cứng khoản xuống thấp tạo cho việc xử lý nợ xấu của những bank thêm phức tạp, nhất là những gia sản độ quý hiếm to lớn như dự án dự án công trình phượt nghỉ dưỡng.

25/10/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích nhất tại Việt Nam

Phong cách tân cổ điển

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam