Số liệu gây đột ngột về giá thuê bất động sản công nghiệp miền Bắc, miền Nam lonacopeland.com

Giá thuê trung bình tại khu vực miền Bắc đạt 138 USD/m2/chu kỳ thuê và tại miền Nam đạt 174 USD/m2, tăng lần lượt 35% và 15%. Tỷ lệ lấp đầy vượt 80%.

Chiều 17/10, Savills Việt Nam tổ chức cuộc họp báo giải bày về tình hình thao tác làm việc của phân khúc bất động sản khu công nghiệp tại Việt Nam và dự báo thị trường trong tương lai.

Giá thuê tăng 20%, tỷ trọng lấp đầy trên 80%

Tại họp báo, ông John Campbell - Phó giám đốc, Trưởng Bộ phận Dịch vụ Công nghiệp Savills Việt Nam - cho thấy thêm, tính đến nửa đầu năm mới, có 397 khu công nghiệp (KCN) được xây dựng với tổng diện tích đất là 1 trong22.900ha. Trong số đó, 292 KCN đang thao tác với tổng diện tích đất hơn 87.100 ha. 106 KCN khác đang được xây dựng với tổng diện tích đất 35.700ha. 

Số liệu gây bất ngờ về giá thuê bất động sản công nghiệp miền Bắc, miền Nam - 1

Ông John Campbell - Phó giám đốc, Trưởng Bộ phận Dịch vụ Công nghiệp Savills Việt Nam (Ảnh: Nhật Quang).

Quảng cáo của DTads

Các KCN trên toàn quốc có tỷ trọng lấp đầy cao trên 80%, trong đó khác tỉnh trọng điểm phía Bắc đạt 83% và khác tỉnh trọng điểm phía Nam đạt 91%. 

Về giá thuê, tại phía bắc giá thuê đạt trung bình 138 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 35% so với cùng kỳ năm 2022. Trong khi tại khu vực miền Nam, giá thuê ở mức 174 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 15%. Như vậy, tính trung bình giá thuê ở cả hai khu vực đạt 156 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 22%.

Khu vực tài chính trọng điểm phía Bắc ghi nhận 68 dự án KCN với diện tích đất cho thuê đạt 12.000 ha. Khách thuê tại khu vực này chủ yếu thao tác làm việc trong nghành tích điện điện tử và máy tính, sản xuất lắp ráp ô tô, máy móc và thiết bị như những cấu kiện liên quan tới tích điện mặt trời.

Số liệu gây bất ngờ về giá thuê bất động sản công nghiệp miền Bắc, miền Nam - 2

Tỷ lệ lấp đầy (cột màu nâu), tỷ trọng còn trống (cột màu vàng) và giá thuê (chấm màu cam) bất động sản công nghiệp tại liên tỉnh/thành khu vực phía Bắc.

Khu kinh tế tài chính phía Bắc có mạng lưới đường bộ tiến lên, tăng cường kết nối giữa thành phố TP. hà Nội và liên tỉnh công nghiệp trọng điểm như Bắc Ninh, Hưng Yên, Bắc Giang, Hải Dương, Hải Phòng Đất Cảng và Quảng Ninh.

Theo đó, Bắc Ninh đã có rất nhiều rất nhiều mức tăng giá cho thuê to nhất với sự tăng 48% so với cùng kỳ năm trước đó, lên mức 158 USD/m2/chu kỳ thuê. Mức tăng này còn có được nhờ sự quyên tâm của những doanh nghiệp tích điện điện tử và những nhà phục vụ muốn phong phú hóa, chuyển dịch khỏi Trung Quốc.

Hưng Yên ghi nhận mức tăng 45% so với cùng kỳ năm trước đó lên 132 USD/m2; Hải Dương tăng 33% lên 101 USD/m2 và Hải Phòng Đất Cảng tăng 28% lên 129 USD/m2.

Tỷ lệ lấp đầy ở Bắc Ninh giảm xuống 80% từ mức 91% của năm ngoái, do ghi nhận nhiều nguồn cung mới đã có rất nhiều rất nhiều sẵn ở Gia Bình IP (277 ha), Thuận Thành (231 ha) và VSIP Bắc Ninh II (137 ha).

Tỷ lệ lấp đầy tại Hải Dương đã giảm 5% xuống còn 81%. Ngược lại, tỷ trọng lấp đầy TP. Hải Phòng tăng 13% so với cùng kỳ lên 76% và Hưng Yên đạt tỷ trọng lấp đầy 88% với mức tăng cấp 14%.

Khu vực tài chính trọng điểm phía Nam ghi nhận 122 dự án KCN với diện tích đất cho thuê đạt 24.883 ha. Khách thuê chủ yếu thao tác trong nghành nghề dịch vụ chế biến thực phẩm và nước giải khát, vật liệu xây dựng, dệt may và thành phầm cao su thiên nhiên và vật liệu bằng vật liệu nhựa. 

Ông John Campbell cho biết thêm nửa đầu năm mới, Bà Rịa - Vũng Tàu có tỷ trọng tăng giá thuê to nhất với mức tăng 35% so với cùng kỳ năm vừa qua, lên 128 USD/m2/chu kỳ thuê. Mức giá thuê tăng một phần nhờ vào việc tăng giá tại Khu công nghiệp Phú Mỹ 3, trong số những khu công nghiệp đắt đỏ nhất ở tỉnh này.

Số liệu gây bất ngờ về giá thuê bất động sản công nghiệp miền Bắc, miền Nam - 3

Tỷ lệ lấp đầy (cột màu xám), tỷ trọng còn trống (cột màu vàng) và giá thuê (chấm màu cam) bất động sản công nghiệp tại liên tỉnh/thành khu vực phía Nam.

Long An có mức tăng 23% so với cùng kỳ năm trước đó, lên mức 191 USD/m2, và Đồng Nai tăng 18% so với cùng kỳ năm trước đó, lên mức 188 USD/m2. Bình Dương và TPHCM hầu như không hề có đất trống, không hề có sự tăng giá.

Tỷ lệ lấp đầy ở Long An thổi thêm 85% từ mức 60% của năm vừa qua. Ở Bà Rịa - Vũng Tàu, tỷ trọng lấp đầy đạt 78%, tăng 8 điểm %. Tỷ lệ lấp đầy ở Bình Dương ở mức cao đạt 99% và ở Đồng Nai ổn định ở mức 96%. 

Giá thuê tăng cao trọn vẹn có thể làm giảm lợi thế đối đầu

Vị lãnh đạo Savills nhận xét mức giá thuê đang xuất phát vượt quá hai chữ số, điều này làm giảm đi lợi thế tuyên chiến đối đầu và đối đầu của khu vực tài chính miền Bắc so với khu vực tài chính miền Nam. 

"Giá đất cao hơn trọn vẹn có thể đưa ra thử thách nếu như với những nhà sản xuất khẩuện tử, ô tô và tích điện mặt trời tìm thời dịp tại Việt Nam. Bởi, những đơn vị này muốn có một nguồn đất to nhưng giá cả phải chăng", ông John Campbell reviews.

Ngành công nghiệp và sản xuất sẽ dẫn đầu trong thu hút dòng vốn ngoại với sự quyên tâm ở trong phòng đầu tư quốc tế về đất công nghiệp và nguồn cung xây sẵn về chất cao. Song hiện nay, việc tìm kiếm nguồn cung đất công nghiệp đang trở thành bài toán khó cho doanh nghiệp, khi tỷ trọng lấp đầy những khu công nghiệp luôn luôn đạt tới cao.

Ông John cho rằng mức giá thuê như tỷ trọng lấp đầy theo Savills công bố cũng đang ở ngưỡng tương đối cao. Tuy nhiên, trong tuổi thọ tới tỷ trọng này cũng rất có thể có sự dao động nhẹ, do năm 2024 thị trường sẽ tiếp tục công việc công việc đón nhận thêm nguồn cung mới, những dự án trọng điểm tại Đồng Nai, Bắc Ninh.