TP.HCM duyệt thiết kế cầu quốc bộ qua sông Sài Gòn lonacopeland.com

Phương án CDN01 của Liên danh Chodai-Takashi Niwa Architects và Chodai Kisojiban Việt Nam thiết kế cầu quốc bộ qua sông Sài Gòn có hình tượng lá dừa nước, là thiết kế và đã và đang được phê duyệt...

Bản vẽ thiết kế kiến trúc cầu đi bộ qua sông Sài Gòn có hình tượng chiếc lá dừa nước, do Liên danh Chodai-Takashi Niwa Architects và Chodai Kisojiban Việt Nam thiết kế, đã được chọn. Ảnh: Liên danh cung cấp.

Bản vẽ thiết kế thiết kế thiết kế kiến trúc cầu đi dạo qua sông Sài Gòn có hình tượng chiếc lá dừa nước, do Liên danh Chodai-Takashi Niwa Architects và Chodai Kisojiban Việt Nam thiết kế, và được chọn. Ảnh: Liên danh hỗ trợ.

Ủy ban nhân dân TP.HCM vừa có quyết định phê duyệt phương án thiết kế thiết kế thiết kế kiến trúc cầu đi dạo bắc qua sông Sài Gòn nối trung tâm quận 1 với khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo thiết kế, cầu đi dạo này còn có hình tượng chiếc lá dừa nước, do Liên danh Chodai-Takashi Niwa Architects và Chadai Kisojiban Việt Nam triển khai, được kỳ vọng là một với mẫu mới của TP.HCM.

Phương án CDN01 có hình tượng lá dừa nước, được tối ưu khối hệ thống cột chống dưới lòng sông và xây hệ cột về gần hai bên bờ, tạo tĩnh không dưới nước rộng hơn, tránh va đập cho tàu thuyền. Thiết kế cũng lược đi những hệ cột trên mặt cầu nên tầm nhìn người quốc bộ trên cầu sẽ thông thoáng. Quá trình chấm điểm, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM đã Review cao phương án này, theo đó sẽ tối ưu khối hệ thống cột dưới lòng sông, tạo tĩnh không nước to và tránh va đập tốt.

Phương án này cũng xử lý được những hệ cột trên mặt cầu do có khoảng vượt to, tạo tầm nhìn thông thoáng cho toàn bộ những người đi dạo. Đặc biệt, thác nước tuần hoàn được thiết kế thích tương thích với thiết kế quảng trường trung tâm Thủ Thiêm.

Về thẩm mỹ và làm đẹp, cầu có white color chủ đạo, tạo sức hút thị giác dưới tích điện chiếu sáng và nóng mặt trời, đồng thời làm nền chuẩn chỉnh cho việc chiếu sáng nghệ thuật thẩm mỹ và làm đẹp thẩm mỹ và làm đẹp vào buổi tối. Dự án cầu quốc bộ được Đánh Giá là phương án độc đáo và không giống nhau tạo điểm vượt trội chưa trùng lắp, giản dị, có sức hút cho những người dân và khách du ngoạn khi tới TP.HCM. Phương án CDN01 có suất đầu tư khả thi, được đưa ra có nới xuất phát đúng đắn.

Ngoài phục vụ người đi dạo, cầu trọn vẹn có thể phối kết hợp băng chuyền, ram dốc, thang máy... thích hợp cho toàn bộ những người già, người khuyết tật, phụ nữ có thai, phân làn cho toàn bộ những người đi xe đạp. Cấm những phương tiện giao thông khác lưu thông, cấm những hình thức kinh tế tài chính, sale trên cầu.

Địa điểm xây dựng cầu đi dạo được xác định tại vị trí giữa cầu Ba Son và hầm sông Sài Gòn. Đầu cầu phía quận 1, nằm trong khu vực công viên cảng Bạch Đằng và gần nhất với đường đi dạo Nguyễn Huệ. Bên phía quận 2, đầu cầu được sắp xếp tại công viên bờ sông và ngoài ranh khu A, phía nam quảng trường trung tâm tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ủy ban nhân dân TP.HCM cũng lưu ý thêm, trong giai đoạn thiết kế ví dụ, những đơn vị, địa phương tuân thủ ý tưởng thiết kế và làm rõ hơn ý tưởng của phương án. Quá trình tiến hành triển khai phải cam kết yêu cầu nhân viên sửa chữa thay thế, tin cậy công trình và phong cảnh thiết kế thiết kế kiến trúc. Đơn vị thiết kế được phê duyệt phải cam kết phương án tham gia tuyển chọn không vi phạm bản quyền, ý tưởng sáng tác hoặc phương án trong những đồ án khác. Việc tiến hành, lắp dựng cầu nhất quán thích ứng với quy hoạch khu vực, không tạo thành nhiều giai đoạn.

Phương án được chọn là tối ưu nhất trong 12 phương án thiết kế thiết kế cầu quốc bộ bắc qua sông Sài Gòn của 54 đơn vị tư vấn tham gia dự tuyển cuộc tuyển chọn. Tháng 9/2020, Uỷ ban nhân dân TP.HCM đã cơ bản thống nhất phương án thiết kế CDN01 và đã giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM phối hợp những bên liên quan tốt đẹp phương án thiết kế để xem xét, quyết định.