Thị trường bất động sản đang ấm lên lonacopeland.com

Thị trường bất động sản từ trên đầu năm mới đến nay ghi nhận lượng giao dịch đang tăng dần, nếu quý II/2023 thị trường ghi nhận 3.700 giao dịch, tăng 37% so với mức 2.700 giao dịch ở quý I, thì quý III đã ghi nhận gần 6.000 giao dịch, gấp 1,5 lần quý II và hơn 2 lần so với quý I.

 
 
Thị trường bất động sản đang 'ấm lên' - Ảnh 1.

Thị trường bất động sản ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực hơn. Ảnh: Quang Vinh.

Gia tăng giao dịch

Thông tin nói trên vừa được Hội môi giới BĐS Việt Nam (Vars) đưa ra trong một tìm hiểu thêm tiên tiến nhất. Điều đó cho thấy, thị trường bất động sản (BĐS) ngày càng thể hiện rõ những tín hiệu của sự “ấm lên”.

Báo cáo “Đánh giá tiến trình phục hồi thị trường BĐS Việt Nam quý III/2023 và dự báo tình hình thị trường quý IV/2023” của Hiệp hội BĐS Việt Nam (Vnrea) cũng chỉ rõ, tkhô nóng khoản trên thị trường BĐS trong quý III/2023 và đang được tăng cấp so với giai đoạn khó khăn cuối năm 2022 và những tháng đầu xuân năm mới, thị trường nguồn gốc ghi nhận nhiều "điểm sáng" tại những địa phương như: thủ đô Thành Phố Hà Nội, TP. Hải Phòng, Lào Cai, Đà Nẵng, TP thành phố thành phố Hồ Chí Minh… những nơi được thúc đẩy đầu tư hạ tầng, giao thông, có nhiều nguồn cung thích thích ứng với nhu yếu.

Nhiều doanh nghiệp sale BĐS cho biết thêm, thị trường chung cư, nhà đất tại những thành phố to hiện đã có rất nhiều rất nhiều dấu hiệu hấp thụ tốt, triệu tập ở phân khúc giá dưới 10 tỷ đồng tại khu vực lõi trung tâm. Để tiếp tục công việc công việc duy trì chu kỳ tăng trưởng của thị trường hiện nay, cần phải có những cơ chế, chính sách nâng cao nguồn cung đang thuyệt vọng. Các chính sách về BĐS cần hướng về mọi tầng lớp trong xã hội.

Theo nhận định của TS. Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Vnrea, nhu yếu ở thật đang tăng cao và không sai lệch sẽ tăng với sự vận tốc tăng trưởng tài chính, đô thị hóa... “Dự kiến tại Diễn đàn BĐS cuối năm 2023, Vnrea sẽ công bố những chỉ số BĐS, là nền móng để những nhà tiến lên dự án tham chiếu, để khi dự án hình thành rất có thể đáp ứng nhu yếu được từ 60 - 70% nhu yếu thật, đảm bảo những yêu cầu để thu hút sự nhà đầu tư trong và ngoài nước” – ông Đính cho thấy.

Giới Chuyên Viên BĐS cũng nhận định, nếu những dự thảo Luật Nhà ở, Luật Đất đai, Luật Kinh doanh BĐS được trải qua tại Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV, kéo theo từng “nút thắt” về pháp lý, nguồn vốn được tháo gỡ, niềm tin ở trong nhà đầu tư quay lại thị trường chính… sẽ là những điều kiện quyết định để thị trường thật sự trở về trạng thái thường thì.

Thị trường BĐS quý IV/2023 sẽ là bước đệm cho sự phục hồi thị trường từ năm 2024, đặc trưng tại những khu vực đang còn nhiều dư địa tiến lên, có quy hoạch tương tự, tân tiến, hạ tầng được quyên tâm, chú trọng đầu tư, mặt phẳng giá chưa cao...

Những tín hiệu tích cực

BĐS là trong số những nghành nghề quan trọng của nền kinh tế tài chính, liên quan mật thiết tới những ngành: Xây dựng, tài chính, phượt, sản xuất sale… Thời gian qua, thị trường và doanh nghiệp BĐS gặp nhiều khó khăn, có tới 70 - 80% số dự án đang tạm ngừng tiến hành, cơ cấu thành phầm chưa hợp lý, thiếu phân khúc nhà ở có giá thích thích hợp với người thu nhập thấp và doanh nghiệp (DN) khó tiếp cận nguồn vốn. Tuy nhiên theo ông Hoàng Hải - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), nếu như trước đây, những DN thường tận thưởng Chính phủ tháo gỡ khó khăn, thì nay nhiều DN đã chủ động, linh hoạt hơn trong việc xử lý những vướng mắc chung của thị trường.

Dự báo về thị trường BĐS những tháng cuối năm 2023, nhiều Chuyên Viên cho rằng, một vài phân khúc ở rất nhiều địa phương đã có rất nhiều rất nhiều dấu hiệu vượt “đáy".

Theo TS Cấn Văn Lực - Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia, tình hình kinh tế tài chính toàn thị trường quốc tế và Việt Nam đang phục hồi và từ năm 2024 - 2025 sẽ tốt đẹp lung linh hơn; lạm phát và lãi suất ngân hàng đang giảm dần từ quý III/2023 tạo điều kiện cho nhà đầu tư dễ tiếp cận vốn; vướng mắc về pháp lý, thể chế cũng đang dần được tháo gỡ và thực thi; nguồn cung - cầu những dự án BĐS giá đang tiến tới cân bằng hợp lý hơn... Đó là những yếu tố thêm phần vực dậy thị trường BĐS, đưa thị trường bước vào giai đoạn sàng lọc, lành mạnh hoá và thị trường.

Giới Chuyên Viên ngành địa ốc có nhận định chung, đến nay, niềm tin từ những nhà đầu tư đang dần được phục hồi, nhiều dự án mới xuất phát mở thao tác làm việc trên thị trường, dẫn đến việc thổi tăng thêm số lượng giao dịch bất động sản.

Tuy nhiên, việc upgrade nguồn cung nhà ở mới và sự ổn định của tư tưởng của người mua vẫn đang trình làng chậm trễ, cần nhiều tuổi thọ để hoàn thiện những dự án mới. “Đồng thời, tư tưởng của phòng đầu tư dù đang dần ổn định hơn nhưng vẫn khá thận trọng, đặc trưng là những người đang đối diện với áp lực tài chính từ những khoản đầu tư trước đây” - Phó Chủ tịch Vnrea Nguyễn Văn Đính nêu quan điểm, đồng thời dự báo, trong giai đoạn cuối năm 2023 – đầu năm mới 2024, thị trường bất động sản sẽ ghi nhận nhiều dấu hiệu tích cực hơn và sẽ ổn định dần trong khoảng cuối quý II và đầu quý II/2024.

 
 
 
 

01/11/2023 Tin tức bất động sản mới nhất

Tin Bất ĐỘng Sản Việt Nam